Mỹ lẳng lặng xây lại bức tường biên giới

Không hô hào lớn tiếng, từng đoạn hàng rào sắt cũ trên biên giới Mỹ – Mexico ở tiểu bang California đang được tháo dỡ, thay vào đó là bức tường kiên cố như cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Dưới sự bảo vệ của lực lượng biên phòng Mỹ, từng toán công nhân bắt đầu tháo dỡ các hàng rào gỉ sét cao hơn 3m. Báo chí Mỹ gần như không hay biết hoặc không được phép đến gần khu vực.
Những hàng rào có từ năm 1990 sẽ được thay bằng bức tường kiên cố. Ít nhất 8 nguyên mẫu bức tường biên giới đã được xây dựng và đánh giá tại thành phố San Diego (California) trong năm ngoái.
Người ta không rõ nguyên mẫu nào đã được chọn. Nhưng vấn đề đó không quan trọng bằng nhận định chính quyền Trump đã bắt đầu hành động và giữ đúng lời hứa về bức tường biên giới.
Ông Trump, ngay từ lúc tranh cử tổng thống Mỹ, đã tuyên bố sẽ xây dựng một bức tường tại một vài khu vực để ngăn những kẻ phạm tội và rằng Mexico sẽ phải trả tiền cho nó.
Điều này đã vấp phải sự chỉ trích cả trong lẫn ngoài Mỹ. Tổng thống Trump cũng không ít lần thất bại tại quốc hội khi cố gắng tìm kiếm ngân sách liên bang cho việc xây dựng.
Theo thông tấn xạ Prensa Latina, một bức tường mới dài khoảng 3km sẽ thay thế các hàng rào sắt chia cắt thành phố Calexico (California) và Mexicali của Mexico. Đảm nhận gói thầu trị giá 18 triệu Mỹ kim này là Công ty SWF Constructors đến từ tiểu bang Nebraska.
Dự án sẽ được chia làm 2 giai đoạn do bị ngăn cách bởi một con sông. Dự trù bức tường hoàn thành sau 10 tháng.
Các bức tường tương tự có thể sẽ sớm được xây dựng tại khu vực biên giới của các thành phố San Diego (California) và Santa Teresa (New Mexico).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email