Mỹ áp thuế với vỏ xe Việt NamMỹ áp thuế với vỏ xe Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ sắp áp thuế chống trợ cấp sơ bộ đối với vỏ xe hơi và xe tải nhập từ Việt Nam, một trong các lý do mà Mỹ đưa ra là tiền đồng của Việt Nam “bị định giá thấp”, một bản tin của Bloomberg cho hay. Đây là lần đầu tiên Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống trợ cấp đối căn cứ vào giá trị của một loại ngoại tệ, bộ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư 4/11, được Bloomberg dẫn lại.

Mức thuế dao động từ 6,23% đến 10,08%, tin của Bloomberg cho biết. Hoa Kỳ nhập khẩu lượng vỏ xe hơi từ Việt Nam có trị giá khoảng 469,6 triệu USD trong năm 2019, bộ cho biết, vẫn theo tin của Bloomberg.

“Quyết định sơ bộ hôm nay thể hiện một bước tiến quan trọng đối với nghị trình thương mại Nước Mỹ trên hết”, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết trong tuyên bố. Chính quyền của ông Trump “sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề này để đảm bảo ngành công nghiệp Mỹ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng”, ông nói.

Việt Nam nhiều lần phủ nhận chuyện họ sử dụng tỷ giá hối đoái để thúc đẩy thương mại. Việc đánh thuế xảy ra tiếp sau thông báo hồi tháng 10 của chính quyền ông Trump về cuộc điều tra thương mại của Mỹ đối với chính sách tiền tệ của Việt Nam. Cuộc điều tra cũng tìm tòi cả về việc Việt Nam nhập cảng gỗ bất hợp pháp.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ hướng dẫn Cơ quan thuế quan và Biên phòng Mỹ thu tiền tạm ứng từ các nhà nhập khẩu vỏ xe du lịch từ Việt Nam dựa trên tỷ giá sơ bộ. Bộ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về mức thuế vào ngày 16/3 hoặc khoảng đó, cũng là lúc Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về vụ này.

Thủ tướng Việt Nam, trong cuộc gặp với ông Boehler, đã đề nghị chính quyền ông Trump “có đánh giá khách quan hơn về thực tế ở Việt Nam” và nói rằng việc sử dụng đồng tiền quốc gia để đạt được lợi thế sẽ “gây tổn hại nghiêm trọng đến sự ổn định kinh tế vĩ mô, niềm tin của người dân và nhà đầu tư” đồng thời gây tổn hại kinh tế của Việt Nam.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email