Mỹ cảnh cáo các ngân hàng về giao dịch với 5 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt

Hôm 20/12, Hoa Kỳ đã nêu 5 quan chức Trung Quốc đã bị Washington trừng phạt về tội góp phần phá hoại nền dân chủ của Hong Kong và lên tiếng cảnh cáo rằng các tổ chức tài chính làm ăn với những người này cũng sẽ bị Mỹ trừng phạt.

Trong bản báo cáo bán thường niên trình lên Quốc Hội, bộ Ngoại Giao đã nêu đích danh 5 người là Trần Đông (Chen Dong), Hà Tĩnh (He Jing), Lư Tân Ninh (Lu Xinning), Đàm Thiết Ngưu (Tan Tienui) và Dương Kiến Bình (Yang Jianping), tất cả đều là phó giám đốc văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Hồng Kông.

Bộ Ngoại Giao cho biết thêm là bản báo cáo cập nhật trình lên Quốc Hội đã nhấn mạnh “những mối lo ngại sâu sắc về những nỗ lực rõ ràng của Bắc Kinh nhằm tước đi tiếng nói có giá trị của người Hồng Kông” trong cuộc bầu cử Hội Đồng Lập Pháp ngày 19 tháng 12 vừa qua.

Theo hãng tin Anh Reuters, cho đến nay, Hoa Kỳ chừa hề trừng phạt bất kỳ tổ chức tài chính nước ngoài nào vì làm ăn với những cá nhân và tập thể bị liệt vào danh sách trừng phạt theo quy định của Đạo Luật về Quyền Tự Trị của Hồng Kông ban hành vào năm ngoái.

Các tổ chức tài chính bị phát giác vi phạm đạo luật này có thể bị các “biện pháp trừng phạt thứ cấp”, từ các hạn chế trong việc nhận các khoản vay của Mỹ, giao dịch ngoại hối, xuất cảng…, không kể đến các trừng phạt đối với cá nhân các lãnh đạo tổ chức.

Năm quan chức Trung Quốc nói trên nằm trong số bảy quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vào tháng Bảy vừa qua về tội đàn áp dân chủ ở Hong Kong.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email