Mỹ đặt trong tình trạng báo động về tin tặc và gián điệp Trung cộng

Một nhóm tin tặc “tinh nhuệ” của Trung Quốc tăng cường hoạt động, nhắm vào các dữ liệu “nhạy cảm” của nhiều công ty Mỹ, của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và 35 quốc gia trên thế giới. Đài CNN hôm 02/10 trích dẫn chuyên gia Kris McConkey thuộc công ty tư vấn PricewaterhouseCoopers (PwC) xác nhận: các hoạt động “hacking” xuất phát từ một công ty an ninh mạng Trung Quốc tại Thành Đô.

Đầu năm 2022 Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ FBI đã kết luận “Trung Quốc có chương trình tấn công mạng quy mô và tinh vi nhất”, “đã tiến hành nhiều vụ tấn công hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại”.

Từ nhiều năm qua, Mỹ cáo buộc Trung Quốc ném đá giấu tay, sử dụng các công ty bình phong để thu thập thông tin tình báo ở quy mô lớn. 

Vấn đề đặt ra cho phía Hoa Kỳ là tới nay, Washignton vẫn thiếu các “chuyên gia” uyên thâm về văn hóa Trung Quốc, về cách vận hành của các cơ quan trực thuộc Nhà nước Trung Quốc, của các doanh nghiệp Trung Quốc. Ngành tình báo của Trung Quốc lại càng là một chiếc hộp đen với thể thức vận hành rất riêng biệt. 

Chuyên gia Mỹ, Matthew Brazil cho rằng Trung Quốc ngày nay đã “vượt xa” Liên Xô lúc trước: hoạt động của ngành tình báo Trung Quốc giờ đây “muôn hình vạn trạng” và đã được mở rộng ra nhiều lĩnh vực : Đây thực sự là một mối đe dọa đáng gờm nhắm vào an ninh quốc gia Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email