Mỹ điều binh sĩ tới Saudi Arabia

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu vừa qua chấp thuận điều binh sĩ Mỹ đi để tăng cường hệ thống phòng thủ phi đạn và phòng không của Saudi Arabia sau vụ tấn công lớn nhất từ trước đến nay nhắm vào các cơ sở dầu của vương quốc này mà Washington đã thẳng thừng quy trách Iran.
Ngũ giác đài cho biết một số lượng binh sĩ vừa phải – không phải hàng ngàn người – sẽ được triển khai và làm nhiệm phòng thủ là chính. Ngũ giác đài cũng nêu chi tiết kế hoạch đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự cho cả Saudi Arabia và Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả-rập (UAE).
Theo Reuters, thông báo của Ngũ giác đài dường như khép lại khả năng sẽ có một quyết định tấn công trả đũa Iran sau vụ tấn công mà đã khiến các thị trường toàn cầu hoảng hốt và phơi bày ra những lỗ hổng lớn trong hệ thống phòng không của Saudi Arabia.
Việc Hoa Kỳ khai triển binh sĩ có thể khiến Iran hung hăng hơn. Nước này phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công Saudi Arabia.
Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran xấu đi nhanh chóng kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran vào năm ngoái và áp đặt chế tài lên dầu mỏ xuất cảng của nước này.
Suốt nhiều tháng, các giới chức Iran đã đưa ra những lời đe dọa kín đáo, nói rằng nếu Tehran bị cấm xuất cảng dầu thì các nước khác cũng sẽ không thể xuất được dầu.
Tuy nhiên, Iran phủ nhận bất cứ vai trò nào trong một loạt những vụ tấn công trong những tháng gần đây, bao gồm các vụ đánh bom tàu chở dầu ở Vùng Vịnh và các vụ tấn công mà người Houthi tuyên bố trách nhiệm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email