Mỹ đưa 2 ngôi chợ ở VN vào danh sách bán hàng giả

Chợ Bến Thành ở TPHCM và chợ Đồng Xuân ở Hà Nội bị Văn phòng Đại diện Thương mại (USTR) của Hoa Kỳ liệt kê trong danh sách bán hàng giả hoặc vi phạm bản quyền năm 2020.

Báo cáo 2020 được USTR công bố hôm 14 tháng 1, trong đó đánh giá các thị trường trên thế giới tham gia hoặc tạo điều kiện cho việc bán sản phẩm giả mạo hoặc vi phạm bản quyền ở mức đáng kể.

Cụ thể, USTR nhận định, báo chí Nhà nước Việt Nam chỉ đưa tin về một cuộc thanh tra đột kích trong năm 2020 ở chợ Bến Thành. Trong đó, cơ quan chức năng thu giữ 1.276 món đồ với tổng giá trị khoảng 5.000 USD. Tuy nhiên, USTR cho rằng nỗ lực này không đủ và các người cung cấp hàng giả hoặc hàng vi phạm bản quyền vẫn không nản lòng.

Hàng nhái ở chợ Đồng Xuân tiếp tục là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên nhà chức trách Mỹ  ghi nhận ít người dân địa phương mua sắm hàng giả tại chợ này hơn trước do cuộc sống được cải thiện. 

Báo cáo 2020 lần đầu tiên đề cập đến vai trò của các thị trường trên mạng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. USTR điểm tên ba trang mạng Việt Nam là shopee.vn, phimmoi và phimmoizz. USTR cáo buộc rằng shopee không có thủ tục điều tra với bên bán hàng thứ ba. 

Trang phimmoi cung cấp hàng ngàn phim vi phạm quyền sở hữu của chủ sở hữu Hoa Kỳ.  Theo các chủ sở hữu này, trang phimmoi.net đã bị nhà nước Việt Nam chặn trong năm 2020, nhưng sau đó các sản phẩm đã chuyển sang trang phimmoizz.net, và trang này vẫn là một trong những trang web phổ biến nhất tại Việt Nam.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email