Mỹ duy trì hàng không mẫu hạm tại Địa Trung Hải

Hôm 28/12/2021, bộ Quốc Phòng Mỹ thông báo sẽ không điều động một hàng không mẫu hạm tại Địa Trung Hải sang vùng Vịnh như dự kiến

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời một giới chức cao cấp xin ẩn danh của bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết bộ trưởng Lloyd Austin đã ra lệnh cho nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm tại USS Harry S. Truman ở lại trong vùng hoạt động của bộ Tư Lệnh Châu Âu (Eucom), thay vì di chuyển sang khu vực hoạt động thuộc quyền của bộ Tư Lệnh Trung Tâm (Centcom – phụ trách Trung Đông, Trung Á và Nam Á), theo kế hoạch. Theo giới chức bộ Quốc Phòng nói trên, nhóm tác chiến tàu sân bay cần tiếp tục có mặt tại Địa Trung Hải, để tái khẳng định với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ cam kết của nước Mỹ về hệ thống phòng thủ tập thể.

Căng thẳng tại khu vực biên giới Ukraine – Nga tiếp diễn, cho dù Mỹ và Nga sẽ họp về Ukraine và an ninh tại châu Âu ngày 10/01/2022, và ngày 12/01, NATO và Nga có thể sẽ có một cuộc thảo luận về an ninh với sự chủ trì của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, một cơ chế được lập ra trong thời Chiến tranh lạnh để tạo điều kiện cho các đối thoại Đông – Tây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email