Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì biến chủng Omicron

Reuters dẫn thông tin từ cơ quan y tế hạt Harris, bang Texas ngày 20/12 cho biết, đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do biến chủng Omicron. Nạn nhân là một người đàn ông khoảng 50-60 tuổi, chưa tiêm chủng vaccine và mắc Covid-19 biến chứng nặng. Đây cũng là ca tử vong đầu tiên do Omicron ở Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra trong lúc Omicron vượt Delta trở thành biến chủng trội ở Mỹ dù mới chỉ xuất hiện tại đây từ hôm 1/12. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Omicron hiện chiếm hơn 73% trường hợp mắc Covid-19 mới ở Mỹ. Con số trên tăng mạnh so với 13% của một tuần trước đó.

Omicron hiện tại đã có mặt ở hầu hết các tiểu bang, thậm chí chiếm tới 90% số ca nhiễm mới ở một số khu vực như New York và khu vực đông nam, tây bắc Thái Bình Dương.

Giới chức y tế cảnh báo, số ca tử vong do Omicron có thể tăng nhanh trong thời gian tới bởi phải mất vài tuần các tác động của Omicron mới rõ ràng.

Trước đó, Anh đã có ca tử vong đầu tiên do biến chủng này hôm 13/12 và hiện đã có tổng cộng 12 ca tử vong.

Omicron đã lan ra khoảng 90 quốc gia trên thế giới. Hiện chưa rõ biến chủng này có độc lực cao hay thấp hơn các biến chủng khác của SARS-CoV-2, nhưng theo đánh giá của CDC, nó có khả năng lây lan cao hơn so với các chủng khác. Cũng theo CDC, các vaccine hiện thời vẫn giúp người tiêm tránh được nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong do Covid-19, nhưng vẫn có thể xuất hiện các ca đột phá ở người đã tiêm đầy đủ vaccine.

Các mũi tiêm tăng cường được tin là có thể tăng mức độ bảo vệ trước biến chủng Omicron. Hãng dược Moderna hôm 20/12 cho biết, theo kết quả thử nghiệm, 2 liều vaccine ban đầu của hãng này tạo ra ít kháng thể trung hòa chống biến chủng Omicron. Tuy nhiên, liều thứ 3 với liều lượng 50 mcg giúp tăng lượng kháng thể lên 37 lần, và liều 100 mcg tăng lượng kháng thể tới 80 lần để chống Omicron.

Hồi tháng 10, liều thứ 3 của hãng Moderna với liều lượng 50 mcg đã được cấp phép. Hai liều ban đầu của Moderna đều có liều lượng là 100 mcg.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email