Mỹ hỗ trợ Ukraine cho đến khi giành chiến thắng trong chiến tranh với Nga

Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết ủng hộ Ukraine đối phó với cuộc xâm lược của Nga trong chuyến công du tới Kiev tuần này.

“Sự hỗ trợ của chúng tôi dành cho Ukraine sẽ tiếp tục trong tương lai. Sự hỗ trợ đó sẽ kéo dài cho đến khi chúng tôi có được thành công cuối cùng”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói sau cuộc gặp kéo dài 3 tiếng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 25/4 tại thủ đô Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng tham dự cuộc gặp với Tổng thống Zelensky. Trong cuộc họp báo tại một địa điểm bí mật gần biên giới Ba Lan – Ukraine, ông Austin cho biết đây là “một cuộc gặp rất hiệu quả”. Đây cũng là chuyến thăm cấp cao nhất của giới chức Mỹ tới Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu hồi cuối tháng 2.

Bộ trưởng Austin cho biết nhu cầu viện trợ của Ukraine đang thay đổi do bản chất của cuộc chiến đã thay đổi, khi Nga chuyển trọng tâm chiến dịch sang miền Đông Ukraine.

Theo Bộ trưởng Austin, có những dấu hiệu cho thấy nhiều quốc gia sẽ hỗ trợ, cung cấp đạn dược và vũ khí cho Ukraine.

Tổng thống Zelensky đã liên tục kêu gọi các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine vũ khí hạng nặng thay vì chỉ hỗ trợ tên lửa phòng không, hỏa tiễn chống tăng, đặc biệt trong bối cảnh Nga tập trung lực lượng cho mặt trận miền Đông trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự.