Mỹ khan hiếm băng vệ sinh

Santa Cefalu, sống tại Arizona, đã lùng sục khắp các cửa hàng gần nhà để tìm loại tampon yêu thích nhưng không mua được.
Cefalu nói: “Chúng ta không bao giờ nghĩ băng vệ sinh là mặt hàng cần phải săn lùng nhưng rõ ràng là các kệ hàng đang trống trơn”.
Cefalu cho biết cô bắt đầu nhận thấy tình trạng thiếu hụt băng vệ sinh từ tháng 3. Cô nói, giờ đây, “những thứ duy nhất còn lại ở các cửa hàng là những loại không ai thích”.
Amanda Currie, ở vùng ngoại ô Detroit, cũng không thể tìm được loại băng vệ sinh cô thường dùng. Cô đành phải đặt hàng trên mạng với giá đắt hơn nhiều. Sau khi Currie chia sẻ tình cảnh trên Facebook, bạn bè đã cố gắng giúp tìm hàng cho cô. Currie nói: “Giờ tôi phải gửi tiền cho mọi người nhờ mua hộ băng vệ sinh, thật không thể tin nổi”.
Tình trạng này đã diễn ra vài tháng nhưng được truyền thông Mỹ tăng cường chú ý vài ngày gần đây. CNN đặt tít một bài báo là “Thiếu tampon, cơn ác mộng mới nhất với phụ nữ Mỹ”. Một bài báo trên Time tuần trước gọi sự khan hiếm băng vệ sinh là tình trạng thiếu hụt mà “không ai nhắc tới”.
Laurie Rovin, giám đốc điều hành dự án cung cấp băng vệ sinh cho những phụ nữ khó khăn, tuần qua cho biết: “Tổ chức của chúng tôi đã phân phối hơn hai triệu sản phẩm trong năm 2021. Chúng tôi ngày càng khó tiếp cận sản phẩm trong năm qua. Chúng tôi khó đặt hàng số lượng lớn, còn khi mua lẻ thì bị giới hạn ở mức 5 hộp mỗi đơn”.
Tình trạng thiếu băng vệ sinh đánh dấu lần thứ hai trong vòng vài tháng phụ nữ Mỹ không thể tìm thấy món hàng cần thiết trên kệ hàng siêu thị, sau khi Mỹ lâm vào cuộc khủng hoảng sữa bột trẻ em.
CVS và Walgreens, hai chuỗi nhà thuốc lớn của Mỹ, xác nhận một số nhãn hiệu băng vệ sinh đã hết hàng. Họ đang làm việc với nhà cung cấp để bảo đảm nguồn hàng.
Giải thích về tình trạng thiếu hụt sản phẩm, Edgewell, nhà sản xuất băng vệ sinh lớn, cho hay khan hiếm nhân lực do Covid-19 cuối năm 2021 và đầu 2022 là một trong những nguyên nhân.