Mỹ mở đường cho dầu Venezuela sang châu Âu

Mỹ bật đèn xanh để Công ty Eni SpA của Ý và Repsol SA của Tây Ban Nha chuyển dầu từ Venezuela đến châu Âu từ tháng sau để bù đắp cho lượng dầu từ Nga, trong động thái giúp Caracas nối lại việc “lấy dầu trả nợ”.

Ngày 6/6, Hãng tin Reuters dẫn nhiều nguồn tin cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thư cho 2 công ty dầu của châu Âu nói trên thông báo cho phép nối lại việc chở dầu từ Venezuela, nhằm giúp châu Âu giảm sự phụ thuộc vào năng lượng từ Nga, đồng thời chuyển hướng bớt nguồn dầu từ Venezuela đến Trung Quốc.

Một số nguồn tin cho biết nó cũng nhằm buộc chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trở lại đàm phán với phe đối lập trong nước.

Theo đó, hai công ty châu Âu, hiện có liên doanh cùng công ty dầu nhà nước PDVSA của Venezuela, có thể tính dầu thô trừ vào các khoản nợ chưa thanh toán hoặc cổ tức trễ hạn của Caracas.

Điều kiện quan trọng kèm theo là số dầu này “phải chuyển đến châu Âu chứ không nơi nào khác”. Washington cho rằng PDVSA sẽ không kiếm lời được từ các giao dịch đổi dầu xóa nợ không tiền mặt này.

Các công ty khác như Chevron CorpCVX.N của Mỹ, Tập đoàn Dầu và khí đốt tự nhiên ONGC của Ấn Độ và Maurel & Prom SAMAUP.PA của Pháp cũng đang vận động Washington cho phép vận chuyển dầu của Venezuela trở lại.

Các công ty này bị cấm lấy dầu để xóa nợ cho Venezuela từ giữa năm 2020, khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump siết chặt trừng phạt xuất cảng dầu mỏ của Caracas.

Động thái bật đèn xanh của Washington diễn ra sau nhiều hoạt động ngoại giao bí mật và đàm phán với Caracas thời gian qua.