Mỹ mở rộng lệnh hạn chế nhập cảnh đối với nhiều nước

Hoa Kỳ hôm 31/1 đã mở rộng lệnh cấm du hành Mỹ nhằm vào các nước có nhiều di dân tìm cách đến Mỹ, trong đó có Nigeria, Myanmar và bốn quốc gia khác.
Trong số các quốc gia bị đưa thêm vào lệnh cấm, bốn nước là ở châu Phi và ba nước có đa số dân theo Hồi giáo.
Quyền Bộ trưởng Nội an Chad Wolf nói với các phóng viên trong một cuộc điện thoại rằng sáu quốc gia không đáp ứng các tiêu chuẩn chia sẻ thông tin và an ninh của Hoa Kỳ. Các tiêu chuẩn đó đòi hỏi phải áp dụng những biện hạn chế và kiểm soát mới. Ông Wolf nêu ra một số tiêu chuẩn mà các nước này không đáp ứng như công nghệ kiểm soát hộ chiếu hoặc không trao đổi thông tin đầy đủ về khủng bố và tội phạm.
Quyết định này cho biết Hoa Kỳ sẽ đình chỉ việc cấp thị thực mở cơ hội cho xin thường trú cho các công dân của Eritrea, Kyrgyzstan, Myanmar và Nigeria. Tuyên bố nói tiếp rằng thị thực tạm thời cho khách du lịch, doanh nhân, sinh viên và công nhân từ các quốc gia đó sẽ không bị ảnh hưởng.
Chính phủ Hoa Kỳ cũng sẽ ngừng cấp “xổ số thẻ xanh” cho công dân Sudan và Tanzania, tuyên bố này cho biết.
Hiện lệnh cấm nhập cảnh đã áp dụng cho các nước Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen. Bắc Hàn và Venezuela cũng phải đối mặt với các hạn chế về visa. Các lệnh cấm ban đầu này vẫn còn hiệu lực.
Lệnh cấm mở rộng thêm sáu nước mới sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 2.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email