Mỹ muốn đưa phụ nữ lên mặt trăng

Phó Tổng thống Mike Pence tuần qua công bố mục tiêu đưa người Mỹ trở lại mặt trăng trong vòng 5 năm tới “bằng bất kỳ phương tiện nào cần thiết”.
Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Không gian quốc gia tại thành phố Huntsville, tiểu bang Alabama, ông Pence nhấn mạnh Mỹ đang trong cuộc đua không gian, tương tự những gì xảy ra trong thập niên 1960.
Đáng chú ý, theo Reuters, ông Pence nêu mục tiêu đưa 2 công dân Mỹ – 1 nam và 1 nữ – lên mặt trăng. Nếu sứ mệnh này thành công, đó sẽ là người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.
Theo kế hoạch ban đầu, Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) sẽ đưa phi hành gia Mỹ trở lại mặt trăng vào năm 2028 sau khi đưa trạm không gian Gateway lên quỹ đạo mặt trăng vào năm 2024. Chương trình này đang bị trì hoãn bởi quá trình phát triển hỏa tiễn đẩy mới, gọi tắt là SLS. Trong bài phát biểu trên, ông Pence dọa sẽ chuyển sang sử dụng các hệ thống phóng thương mại nếu NASA không theo kịp tiến độ mới đặt ra cho kế hoạch tham vọng nói trên, ước tính trị giá hàng chục tỉ Mỹ kim.
Chương trình Apollo của NASA đã thực hiện 6 sứ mệnh đưa con người lên mặt trăng trong giai đoạn 1969-1972. Ngoài Mỹ, đến nay, chỉ mới có Liên Xô và Trung Quốc có các chuyến hạ cánh “mềm” xuống mặt trăng nhưng đều sử dụng xe robot tự hành.
M.T (Theo CNN)