Mỹ nằm trong 10 nước có số người chết do ô nhiễm cao nhất thế giới

Số người chết do ô nhiễm được ghi nhận nhiều hàng đầu ở cả các quốc gia giàu và lớn như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và cả những nước nghèo như Nigeria.
Top 10 nước – Ấn Độ, Trung Quốc, Nigeria, Indonesia, Pakistan, Bangladesh, Mỹ, Ethiopia, Nga, Brazil – có số người chết liên quan tới ô nhiễm cao nhất thế giới trong báo cáo của GAHP
Hãng tin AFP dẫn
Theo bản tường trình công bố ngày 18/12 của Liên minh toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP) – một tổ chức được lập ra bởi Ngân hàng Thế giới, Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc và nhiều cơ quan khác vào năm 2012 – cho biết Ấn Độ đứng đầu thế giới về số người chết có liên quan tới ô nhiễm, kế đến là Trung Quốc và Nigeria.
Bản tường trình đánh giá ô nhiễm là nguyên nhân môi trường lớn nhất gây ra 15% cái chết yểu trong tổng số người chết trên toàn cầu (8,3 triệu người). Tường trình này đánh giá ảnh hưởng của các chất ô nhiễm trong không khí, nguồn nước và tại nơi làm việc, nơi ở trên toàn cầu.
Trong số 10 quốc gia có số người chết vì ô nhiễm nhiều nhất năm 2017 – năm gần nhất mà dữ liệu có thể sử dụng – có một số quốc gia giàu nhất và lớn thế giới nhưng cũng có một số quốc gia nghèo.
Ấn Độ và Trung Quốc đứng hàng đầu về số người chết do ô nhiễm với con số được ghi nhận lần lượt là hơn 2,3 triệu và 1,8 triệu. Tiếp đến là Nigeria, Indonesia và Pakistan.
Mỹ – quốc gia với hơn 325 triệu dân – đứng ở vị trí số 7 với gần 197.000 người chết do ô nhiễm.
Trong khi đó, tỷ lệ người chết liên quan tới ô nhiễm được ghi nhận cao nhất ở một số quốc gia thuộc hàng nghèo nhất thế giới, nơi nguồn nước kém chất lượng và không khí ô nhiễm là những “thủ phạm” giết người chính.
Cộng hòa Chad, Cộng hòa Trung Phi và Bắc Hàn có tỷ lệ cao nhất với lần lượt 278, 251 và 202 người chết cứ tính trên 100.000 người. Trong khi đó, trong số 10 nước có tỷ lệ chết do ô nhiễm thấp nhất thế giới, có tới 5 quốc gia nằm ở bán đảo Ả Rập, trong đó Qatar có tỷ lệ thấp nhất.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email