Mỹ, Nga tiếp tục hợp tác trong các chuyến bay lên ISS

Theo một thỏa hiệp được công bố hôm 15/7, các phi hành gia NASA sẽ quay trở lại phi thuyền của Nga và các phi hành gia Nga sẽ được đưa lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) bằng SpaceX của Mỹ vào mùa thu năm nay.

Các giới chức NASA và các giới chức Nga cho biết, thỏa hiệp bảo đảm rằng ISS sẽ luôn có ít nhất một người Mỹ và một người Nga trên trạm để giữ cho tiền đồn quỹ đạo hoạt động trơn tru. Kế hoạch hoán đổi này đã được thực hiện từ lâu và được hoàn tất bất chấp những căng thẳng về cuộc chiến của Mạc Tư Khoa tại Ukraine, một dấu hiệu của việc Nga-Mỹ tiếp tục hợp tác trong không gian.

Phi hành gia người Mỹ Frank Rubio sẽ được phóng lên ISS từ Kazakhstan cùng với hai người Nga vào tháng 9.

Cũng trong tháng 9, phi hành gia người Nga, Anna Kikina, cùng với hai người Mỹ và một người Nhật sẽ được phóng lên bằng hỏa tiễn SpaceX từ Florida. Một cuộc hoán đổi phi hành đoàn khác sẽ diễn ra vào mùa xuân năm sau.

Theo NASA, không có vấn đề trao đổi tiền bạc nào trong thỏa hiệp.

Các phi hành gia NASA thường xuyên được bay lên bằng phi thuyền Soyuz của Nga – với giá hàng chục triệu Mỹ kim mỗi người – cho đến khi SpaceX bắt đầu đưa các phi hành đoàn từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA vào năm 2020. 

Các phi hành gia Nga đã lên trạm vũ trụ bằng tàu con thoi của NASA vào đầu những năm 2000. Trước đó, trong suốt những năm 1990, các phi hành gia đã thay phiên bay trên phi thuyền của nhau đến và đi từ trạm không gian Mir của Nga.

Tin tức hôm 15/7 được đưa ra chỉ vài giờ sau khi người đứng đầu cơ quan không gian Nga, Dmitry Rogozin, được thay thế theo quyết định của Tổng thống Vladimir Putin, mặc dù quyết định này dường như không liên quan gì đến việc hoán đổi phi hành đoàn. Rogozin dự trù ​​sẽ được giao một vị trí mới.

NASA cho biết thỏa hiệp sẽ “bảo đảm các hoạt động an toàn” của trạm ISS và bảo vệ những người sống trên đó. Hiện có 7 người đang ở đó: 3 người Mỹ và 1 người Ý đã bay lên bằng SpaceX và 3 người Nga đã đến bằng Soyuz.

(Theo AP)

Nhận báo giá qua email