Mỹ nghiên cứu biến trăn thành món ăn để giải quyết môi trường

Nếu giới khoa học xác định thịt trăn an toàn trong việc dùng làm thực phẩm thì động vật này sẽ trở thành mục tiêu cho các “dân nhậu”.

Theo CNN, cơ quan chức năng tại Florida đang điều tra mức động thủy ngân trong loài trăn để xem liệu loài vật này có an toàn để làm thực phẩm hay không.

Nếu an toàn, thịt trăn có thể sớm xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng và bàn ăn trên toàn tiểu bang. Loài trăn Miến Điện (Python molurus bivittatus), còn gọi là trăn mốc, là sinh vật xâm hại nghiêm trọng tại vùng Everglades ở Florida.

Hiện Ủy ban Bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida (FWC) đang phối hợp với Sở Y tế tiểu bang để nghiên cứu về thịt trăn.

Loài trăn không có nọc độc này chủ yếu được tìm thấy ở miền nam Florida và đang đe dọa nhiều loài động vật hoang dã bản địa. Chúng xuất hiện vào thập niên 1980, có thể là vật nuôi trốn thoát hoặc do người thả. FWC khuyến khích người dân nên bắt và giết, hoặc báo cáo với cơ quan chức năng khi phát giác trăn.

Phát ngôn nhân Susan Neel của FWC cho biết: “Hiện nghiên cứu về thủy ngân đang ở giai đoạn đầu. Chúng tôi đang thu thập mô nhưng dịch Covid-19 đang khiến quy trình hơi chậm. Chúng tôi dự định thu thập càng nhiều mẫu càng tốt”. Bà Neel hy vọng thịt trăn có thể dùng làm thực phẩm để kiểm soát số lượng của chúng tốt hơn.

Các mẫu thịt trăn sẽ được lấy từ Chương trình Tiêu diệt trăn của FWC phối hợp với Cơ quan Quản lý nước ở Nam Florida. Chương trình này đến nay đã tiêu diệt hơn 6.000 con trăn.

Theo ông Mike Kirkland quản lý chương trình, thủy ngân xuất hiện tự nhiên trong môi trường và ở mức cao tại vùng Everglades.

Chuyên gia Donna Kalil trong chương trình cho biết thịt trăn sẽ rất ngon nếu ăn được. Bà Kalik đã bắt và tiêu hủy 473 con trăn.

Theo nghiên cứu, bà sẽ bắt những con nhỏ, dài hơn 2m và dùng bộ xét nghiệm kiểm tra thủy ngân trong thịt. Sau đó, bà dùng nồi áp suất hầm, thêm gia vị hoặc xào rồi chế biến thành khô trăn. Bà nói: “Rất ngon nếu bạn chế biến đúng cách. Đây sẽ là cách tuyệt vời để nhiều người tham gia loại bỏ trăn khỏi môi trường”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email