Mỹ phạt tù trùm lừa đảo gạt cả Warren Buffett

Theo Bloomberg, đồng sở hữu của công ty năng lượng mặt trời DC Solar (trụ sở tại California, Mỹ) Jeff Carpoff đã bị tuyên án tù 30 năm vì vận hành một đường dây đa cấp trị giá một tỉ Mỹ kim và đã lừa đảo nhiều nhân vật tên tuổi, trong đó có công ty Berkshitre Hathaway của tỉ phú đầu tư nổi tiếng Mỹ Warren Buffett.

Ông Buffett được biết đến là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại và hiện đang sở hữu khối tài sản hơn 100 tỉ Mỹ kim.

Công ty DC Solar chuyên chế tạo các máy phát điện năng lượng mặt trời cho các sự kiện thể thao và âm nhạc. Tuy nhiên, DC Solar đã có hành vi thổi phồng quá mức số máy phát điện mà công ty này sở hữu với các nhà đầu tư.

Riêng công ty của ông Buffet đã đổ vào DC Solar 340 triệu Mỹ kim. Ngoài ra còn có nhiều công ty khác cũng là “nạn nhân” như Progressive, East West Bancorp, Valley National Bancorp và Sherwin-Williams Co.

Tuy nhiên, trên thực tế, DC Solar chỉ sản xuất và cho thuê một phần rất nhỏ trong khi họ tuyên bố có tới 17.000 máy phát điện. Theo văn phòng công tố Sacramento, để công ty hoạt động, họ mang tiền đầu tư từ các nhà đầu tư mới để trả cho các nhà đầu tư cũ,.

Quyền công tố viên Phillip Talbert cho biết: “Jeff Carpoff đã dàn dựng một âm mưu lừa đảo lớn nhất trong lịch sử của Quận Đông California”.

Carpoff, 50 tuổi, hồi năm ngoái đã nhận tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận và rửa tiền. Ngoài ra, vợ của người đàn ông này, Paulette Carpoff, cũng đã nhận tội rửa tiền và dự trù sẽ bị kết án trong tuần này. Năm cá nhân có liên quan tới DC Solar cũng đã nhận tội.

Chính phủ Mỹ đã thu hồi được khoảng 120 triệu Mỹ kim tài sản từ ông Carpoff và dự trù sẽ trả số tiền này cho các nhà đầu tư.

Carpoff bị yêu cầu phải giao nộp hàng loạt tài sản, bao gồm bộ sưu tập xe hơi sang trọng của ông. Phiên bán đấu giá các xe hơi này thu về hơn 8 triệu Mỹ kim.

Gia đình Carpoff đã sử dụng số tiền mà họ kiếm được từ đường dây đa cấp lừa đảo để mua một đội bóng chày và tài trợ cho hiệp hội đua xe NASCAR. Họ cũng mua những bất động sản sang trọng ở California, Nevada, vùng Caribbean và Mexico, trang sức cùng hàng loạt đặc quyền khác.