Mỹ ra chính sách mới: Du khách của 23 nước sẽ phải đặt cọc tới 15.000 USD

Chính sách mới của Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu du khách đến từ 23 quốc gia sẽ phải đặt cọc cao nhất là 15.000 USD khi xin thị thực vào Mỹ. Số tiền này sẽ bị giữ lại nếu du khách lưu trú quá hạn.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/11 cho biết, quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 24/12/2020 đến ngày 24/6/2021 và chủ yếu nhằm vào các quốc gia có tỷ lệ công dân lưu trú quá hạn tại Mỹ cao theo diện thị thực B-2 (cho mục đích du lịch) và B-1 (cho mục đích công việc).

Theo đó, du khách xin thị thực hạng B đến Mỹ sẽ phải đặt cọc 5.000 USD, hoặc 10.000 USD hoặc 15.000 USD. Số tiền này sẽ bị Cơ quan Di trú của Mỹ tịch thu nếu du khách lưu trú quá thời hạn cho phép.

Quy định được áp dụng với 23 quốc gia có tỷ lệ công dân lưu trú quá hạn tại Mỹ trên 10%, chủ yếu là các nước châu Phi (15 nước), trong đó có Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo. Một số nước châu Á có tên trong danh sách gồm Iran, Myanmar, Afghanistan và Bhutan. Tuy nhiên, quy định sẽ không ảnh hưởng đến du học sinh hay du khách từ các nước phát triển khác được miễn thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Các nước bị ảnh hưởng bởi quy định mới của Mỹ gồm: Afghanistan, Iran, Syria, Yemen, Libya, Mauritania, Eritrea, Sudan, Angola, Bhutan, Burkina Faso, Burundi, Cabo Verde, Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Djibouti, Gambia, Guinea-Bissau, Lào, Liberia, Myanmar, Papua New Guinea, Cộng hòa Dân chủ Sao Tome và Principe.

Chính sách kéo dài 6 tháng này của chính quyền Tổng thống Trump vào những tuần cuối cùng nhiệm kỳ được cho là nhằm hạn chế tình trạng du khách lưu trú quá hạn, từ đó giúp chính phủ Mỹ giảm các chi phí liên quan đến trục xuất công dân nước ngoài lưu trú quá hạn. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email