Mỹ sắp có chính đảng thứ ba, ngoài Dân chủ và Cộng hòa

Hàng chục cựu giới chức thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ tuyên bố thành lập chính đảng mới, tập trung thu hút sự ủng hộ từ các cử tri không hài lòng với hệ thống lưỡng đảng hiện tại.

Đảng mới, tên Forward (tạm dịch Tiến bộ). Ban đầu, đảng sẽ có đồng chủ tịch là cựu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Andrew Yang và bà Christine Todd Whitman, cựu thống đốc New Jersey của đảng Cộng hòa.

Chia sẻ với Reuters, các nhà sáng lập đảng hy vọng đảng Tiến bộ sẽ trở thành sự thay thế khả thi cho hệ thống lưỡng đảng Cộng hòa và Dân chủ vốn luôn là thế lực kép bao trùm chính trường Mỹ.

Phía lãnh đạo đảng sẽ tổ chức một loạt các sự kiện tại hơn 20 thành phố, nhằm triển khai nền tảng và thu hút sự ủng hộ. Sự kiện khai mạc chính thức sẽ được tổ chức tại thành phố Houston, bang Texas vào ngày 24/9, và đại hội toàn quốc đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra tại một thành phố lớn của Mỹ vào mùa hè năm sau.

Đảng mới được thành lập dựa trên sự sáp nhập của 3 tổ chức chính trị gần đây trỗi dậy trên chính trường Mỹ, theo một xu hướng đáp trả hệ thống chính trị ngày càng phân cực và bế tắc của nước này.

Các lãnh đạo đảng Tiến bộ dẫn kết quả khảo sát của Hãng Gallup hồi năm ngoái cho thấy đến 2/3 số người tham gia cho rằng Mỹ cần chính đảng thứ ba.

Cuộc sáp nhập diễn ra giữa Phong trào Đổi mới nước Mỹ, thành lập năm 2021; đảng Tiến bộ, do ông Yang sáng lập sau khi rời đảng Dân chủ năm 2021; và Phong trào Phụng sự nước Mỹ.

Hai cột trụ làm nền tảng cho tân đảng của Mỹ là nhằm “phục hồi nền kinh tế công bằng, thịnh vượng” và “trao thêm cơ hội cho người Mỹ trong các cuộc bầu cử, tự tin hơn với một chính phủ có thể thật sự làm được việc, và có tiếng nói mạnh hơn cho tương lai của bản thân”.

Trong lịch sử Mỹ, các đảng thứ ba đều khó phát triển trong môi trường của hệ thống lưỡng đảng truyền thống. Tuy nhiên, thỉnh thoảng đảng thứ ba cũng tác động phần nào đến cuộc bầu cử tổng thống.

Các nhà phân tích cho biết đảng Xanh của nhà hoạt động Ralph Nader đã đoạt được phiếu bầu từ ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Al Gore vào năm 2000, từ đó cho phép ứng viên đảng Cộng hòa George W. Bush giành được Bạch ốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email