Mỹ sắp trừng phạt thêm một số quan chức Trung cộng

Chỉ còn vài tuần nữa là hết nhiệm kỳ, tổng thống Trump duy trì áp lực đối với Bắc Kinh. Theo hãng tin Reuters ngày 07/12/2020, Washington chuẩn bị ban hành các biện pháp trừng phạt đối với 14 quan chức đảng Cộng sản Trung Quốc vì vai trò của họ trong việc khai trừ các nghị sĩ đối lập Hồng Kông.

Với những biện pháp trừng phạt này, theo nhiều nguồn tin từ bộ Ngoại Giao Mỹ, những quan chức này có thể sẽ bị phong tỏa tài sản và bị áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính.

Một giới chức Mỹ xin ẩn danh xác nhận với hãng tin Reuters là một số nhân vật Trung Quốc từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của Washington. Tuy nhiên, những nguồn tin mà Reuters có được không cho biết rõ danh tính, cũng như chức vụ, của những đối tượng bị nhắm đến. Khi được hỏi về những thông tin trên, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Nhà Trắng đã không có bình luận gì.

Reuters nhắc lại, trong tháng 10/2020, chính quyền Hồng Kông, theo chỉ thị của Bắc Kinh, đã tước quyền 4 nghị sĩ đối lập. Sự việc cho thấy chính quyền Hoa Lục tiếp tục gia tăng trấn áp đối lập Hồng Kông.

Trong khi đó, tại Hồng Kông, cảnh sát hôm 7/1 đã bắt thêm ba người vì đã hô các khẩu hiệu bị cấm tại một trường đại học trong tháng 10. Những người này bị cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia hà khắc do Bắc Kinh áp đặt.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email