Mỹ sẽ tiếp tục đưa tàu chiến đến Biển Đông

Đại sứ Philippines tại Mỹ cho biết Washington sẽ tiếp tục triển khai tàu hải quân tới Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

“Hải quân Mỹ đã tăng cường hoạt động trong nhiều tháng qua, họ sẽ tiếp tục tăng cường như vậy để bảo đảm tuyến hàng hải ở đó”, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez nói trong cuộc phỏng vấn ngày 11/4.

“Đó gọi là tự do hàng hải, bất kỳ tàu nào cũng có thể đi qua mà không bị quấy rối hay bị ngăn cản bởi bất kỳ quốc gia nào”, ông Romualdez cho biết thêm.

Tuyên bố của Đại sứ Philippines được đưa ra trong lúc nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đang hoạt động trên Biển Đông. Đây là lần thứ 2 tàu sân bay này hiện diện trong khu vực kể từ đầu năm đến nay.

Ngoài nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, nhóm tàu tác chiến đổ bộ USS Makin Island của Mỹ cũng tiến vào Biển Đông tuần trước. Hai nhóm tàu chiến Mỹ cùng tiến hành hoạt động diễn tập chung trong khu vực.

“Tàu sân bay Theodore Roosevelt đang ở Biển Đông và đây là một phần trong cách tiếp cận nhằm bảo đảm khu vực tránh khỏi mọi vấn đề, cho phép tàu thuyền đi lại tự do tại những vùng biển quốc tế”, Đại sứ Romualdez nhận định.

Ông Romualdez cũng nhắc lại cam kết của chính phủ Mỹ về việc ủng hộ Philippines nếu tình hình với Trung Quốc xấu đi.

Hoạt động của các tàu chiến Mỹ diễn ra trong lúc căng thẳng khu vực leo thang liên quan tới vụ hàng trăm tàu Trung Quốc xuất hiện trái phép tại Đá Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc bao biện rằng đây là các tàu cá đang trú ẩn để tránh thời tiết xấu trên biển, song Philippines nghi ngờ các tàu này hoạt động dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân biển Trung Quốc.

Sự hiện diện của hàng loạt tàu chiến Mỹ ở Biển Đông được cho là tín hiệu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn gửi tới các đồng minh trong khu vực cũng như Bắc Kinh rằng, Washington cam kết duy trì hiện diện quân sự trong khu vực để đối phó Trung Quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email