Mỹ, Trung Quốc có thể tranh giành khai thác Helium-3 trên Mặt trăng

Mặt trăng có thể chứa một lượng lớn helium-3, một đồng vị có thể thay thế cho uranium. Đây có lẽ là lý do các siêu cường không hợp tác về quy tắc khai thác tài nguyên trong không gian vũ trụ.

Theo các chuyên gia, chất đồng vị helium-3 có thể sử dụng tốt cho các nhà máy điện hạt nhân, lại không mang tính phóng xạ. Đồng thời, chỉ cần khoảng 3 muỗng canh helium-3 có thể thay thế cho 5.000 tấn than.

Trong một sứ mệnh Mặt trăng, Trung Quốc đã tìm thấy helium-3 trong đá Mặt trăng và đưa về Trái đất vào cuối năm 2020.

Khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine diễn ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: “Sẽ có một trật tự thế giới mới ở không gian, và chúng tôi phải dẫn đầu”.

Trật tự mà Tổng thống Biden đề cập chính là Hiệp định không gian Artemis. Hiệp định mô tả một tầm nhìn chung toàn cầu về các nguyên tắc nhằm tạo ra một môi trường không gian an toàn và minh bạch.

Vào năm 2011, Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật nghiêm cấm NASA làm việc với Trung Quốc, với lý do lo ngại gián điệp. Vì vậy hãng tin Bloomberg cho rằng việc Mỹ – Trung Quốc không hợp tác trong không gian, có nguy cơ không chỉ là chạy đua vũ trang mà còn xung đột về việc khai thác các nguồn tài nguyên, có thể trị giá hàng trăm tỉ Mỹ kim trên Mặt trăng và các hành tinh khác.

Trung tâm của cuộc tranh chấp là Hiệp định Artemis do Mỹ soạn thảo, một bộ nguyên tắc điều chỉnh hoạt động của các quốc gia trên Mặt trăng, Hỏa tinh và nhiều hành tinh khác.

Đây là sáng kiến mà NASA cho biết dựa trên Hiệp ước Ngoài không gian năm ١٩٦٧, tạo nền tảng cho việc đưa các phi hành gia lên Mặt trăng trong thập kỷ này và bắt đầu các hoạt động khai thác các nguyên tố sinh lợi từ Mặt trăng.

Cho đến nay, có 19 quốc gia đã đồng ý ủng hộ hiệp định Artemis. Chỉ riêng Trung Quốc và Nga phản đối hiệp định.