Mỹ và Trung cộng thống lãnh thị trường vũ khí thế giới

Theo báo cáo Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm (SIPRI), được công bố ngày 07/12/2020, Hoa Kỳ và Trung Quốc thống lĩnh thị trường vũ khí thế giới trong năm 2019. Mỹ chiếm vị thế áp đảo với năm tập đoàn sản xuất vũ khí lớn nhất toàn cầu. Nga bị lép vế trướcTrung Quốc.

Doanh thu của 25 tập đoàn lớn nhất thế giới trong năm 2019 đã tăng 8,5 % so với hồi 2018, đạt ngưỡng 361 tỷ đô la. Con số này lớn gấp 5 lần so với ngân sách hàng năm của Liên Hiệp Quốc dành cho các chiến dịch gìn giữ hòa bình trên thế giới.

Về phía các nhà sản xuất, Hoa Kỳ chiếm đầu bảng. Ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ kiểm soát 61 % thị trường toàn cầu. Trong số 25 đại tập đoàn nặng ký nhất của thế giới, có 12 hãng là của Mỹ, đứng đầu là Lockheed Martin. Doanh thu của tập đoàn này cho cả năm vượt ngưỡng 53 tỷ đô la. Đứng thứ nhì trong bảng xếp hạng của viện SIRPI là hãng Boeing, trụ sở tại Seattle.

Tập đoàn Trung Quốc đầu tiên có tên trong báo cáo của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm là AVIC trong ngành công nghiệp hàng không. Nhưng doanh thu của hãng này năm 2019 đạt chưa đến 22,5 tỷ đô la, chỉ bằng 43 % so với của Lockheed Martin.

Nhà sản xuất lớn nhất của Nga trong danh sách này là Almaz Antey, nổi tiếng với những hệ thống tên lửa S-400 hay S-500, chỉ được xếp hạng thứ 15. Nước Nga bị tụt hạng do hai yếu tố: một là khó khăn kinh tế khiến Matxcơva tạm hoãn lại một số dự án hiện đại hóa quân đội và hai là các biện pháp trừng phạt của quốc tế từ khi Nga thôn tính bán đảo Crimée của Ukraina.

Giám đốc chương trình vũ khí và chi phí quân sự của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm, bà Lucie Béraud Sudreau, đặc biệt lưu ý đến vị trí của Trung Quốc. Thu nhập của các tập đoàn công nghiệp vũ khí Trung Quốc trong năm vừa qua tăng thêm 5% so với hồi 2018, chủ yếu là do Bắc Kinh cải tổ và hiện đại hóa quân đội.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email