Mỹ viện trợ thêm 750 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Hai giới chức Mỹ tiết lộ với Reuters, chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự kiến sớm nhất trong ngày 13/4 sẽ thông báo thêm khoản viện trợ quân sự trị giá 750 triệu USD cho Ukraine để chống lại các lực lượng Nga.

Quyết định được đưa ra nhờ sử dụng Quyền rút ngân sách của tổng thống (PDA), trong đó lãnh đạo Bạch ốc có thể ra lệnh chuyển giao các mặt hàng và dịch vụ từ kho dự trữ của Mỹ mà không cần sự chấp thuận của quốc hội trong trường hợp khẩn cấp. Một trợ lý cấp cao của quốc hội Mỹ tiết lộ, số khí tài viện trợ mới nhiều khả năng bao gồm cả các hệ thống pháo mặt đất hạng nặng như lựu pháo.

Tuần trước, Washington tuyên bố đã cung cấp số viện trợ quân sự trị giá hơn 1,7 tỷ USD cho Ukraine kể từ đầu cuộc chiến, trong đó có hàng nghìn tên lửa phòng không Stinger, tên lửa chống tăng Javelin, đạn dược và áo giáp.

Theo đài RT, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Anh James Heappey ngày 12/4 xác nhận, quân đội nước này sẽ huấn luyện binh sĩ Ukraine trên lãnh thổ Anh. Một số lượng không xác định lính Ukraine dự kiến sẽ đến xứ sở sương mù trong vài ngày tới để học cách lái và chỉ huy những xe bọc thép London đã cam kết chuyển giao cho Kiev.

Ông Heappey tiết lộ, hiện có 120 xe bọc thép đang được chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao vũ khí mới trong chuyến công du bất ngờ của ông tới Kiev hồi tuần trước. Ngoài số xe bọc thép nói trên, gói viện trợ còn bao gồm nhiều tên lửa phòng không Starstreak, 800 tên lửa chống tăng NLAW, các loại bom, đạn công nghệ cao và máy bay không người lái tấn công cảm tử.