VN không chấp nhận đa nguyên, và những thay đổi trong luật An ninh mạng

Theo phúc trình của nhóm làm việc Liên Hiệp Quốc về Hoạt động Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát, công bố hôm 26 tháng 6, Việt Nam chính thức từ chối khuyến nghị của Cộng hoà Czech ‘tạo điều kiện cho đa nguyên chính trị và dân chủ, bảo đảm cho công dân toàn quyền bầu cử, ứng cử và tham gia các vấn đề công’.

Theo phúc trình, tại phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) vào tháng 1 vừa qua, đã có 291 khuyến nghị được đưa ra cho Việt Nam.

Trước đó vào ngày 22/1/2019, khi phát biểu trong phiên điều trần định kỳ về nhân quyền của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva, đại diện chính phủ Cộng hoà Czech đã đưa ra những khuyến nghị với Việt Nam như vừa nêu.

Tại phiên điều trần, ngoài Cộng hòa Czech, các nước khác cũng lần lượt chất vấn và khuyến nghị về nhân quyền cho Việt Nam.

Trong phiên điều trần vào tháng 2 năm 2014, đại diện chính phủ Cộng hoà Czech cũng từng khuyến nghị chính phủ Việt Nam ‘tạo điều kiện cho đa nguyên chính trị và dân chủ’ và Czech cũng đề cập đến việc ‘tăng cường quyền tham chính một cách bình đẳng cho công dân, bao gồm cả việc từng bước tiến tới một nền dân chủ đa đảng’.

Chính phủ Việt Nam lần này cũng như lần trước đều không chấp nhận khuyến nghị này của đại diện chính phủ Cộng hoà Czech.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email