Nạn nhân bị liệt sau vụ thảm sát ở giáo đường Québec nhận được 400.000 đô

Aymen Derbali, nạn nhân sống sót sau vụ nổ súng tại một giáo đường Hồi giáo ở Quebec City vừa nhận được 400.000 đô-la để mua một căn nhà thích hợp với cuộc sống phải dùng xe lăn.

Tổ chức bất vụ lợi DawaNet của cộng đồng người Canada Hồi giáo có văn phòng tại Toronto đã tổ chức gây quỹ và trao số tiền 416,335 đô-la cho Derbali hôm 31/3.

Người cha của 3 đứa trẻ đã bị tê liệt từ ngực xuống sau khi bị Alexandre Bissonnette bắn trúng 7 phát trong vụ xả súng tại Trung tâm Văn hóa Hồi giáo ở Quebec City ngày 29/1/2017 giết chết 6 người.

DawaNet cho biết tổ chức này đã nhận được sự đóng góp của hơn 4.800 nhà hảo tâm từ 40 quốc gia sau khi phát động chiến dịch quyên góp trực tuyến hồi tháng 12.

Derbali 41 tuổi bày tỏ lòng biết ơn và nói “đây là một hành động làm ấm lòng”. Derbali hiện đang sống tại một trung tâm hồi sức và hi vọng sẽ rời nơi này vào mùa hè.

Derbali nhận tấm chi phiếu trước hàng trăm thành viên cộng đồng tại chính căn phòng nơi anh bị bắn 7 phát trong vụ thảm sát năm ngoái.

Một thiện nguyện viên của chiến dịch quyên góp nói rằng tinh thần lạc quan và lòng tin vào sự nhân đạo của Derbali đã tạo cảm hứng cho nhiều người.

DawaNet thoạt đầu hy vọng quyên góp được 400.000 đô-la vào dịp 1 năm ngày xảy ra vụ thảm sát (29/1) nhưng đến ngày đó họ mới nhận được 385.000 đô-la vì vậy họ quyết định gia hạn thêm một tuần. Đến tháng 2 kết quả đã vượt mục tiêu đề ra.

Gia đình Derbali đã đặt mua một căn nhà và hy vọng có thể dọn vào trong tháng 5 sau một vài sửa chữa cho phù hợp với người ngồi xe lăn.

Derbali bị hôn mê trong nhiều tháng liền nhưng anh đã có mặt trong phiên tòa Bissonnette nhận tội.

Bissonnette 28 tuổi tuần trước nhận có tội đối với 6 cáo buộc sát nhân cấp một và mưu sát liên quan đến nổ súng.

Thủ phạm sát hại 6 người trong giáo đường hồi giáo ở Quebec City hồi năm ngoái đang đối mặt với bản án 150 năm tù, không được khoan hồng trong 25 năm – bản án mà các chuyên gia pháp lý nói là lâu nhất trong lịch sử Canada.

Ngày 29-1-2017, Bissonnette xông vào Trung tâm Văn hóa Hồi giáo Québec, bắn vào hàng chục tín đồ chỉ vài phút sau khi buổi cầu nguyện chiều kết thúc. Ngoài 6 người thiệt mạng còn có 5 người khác bị thương trầm trọng.

Sau khi nhận tội, Bissonnette đã đọc một bài viết bày tỏ hối hận về hành động của mình.

Công tố viên không cho biết liệu sẽ có bản án cộng chung cho Bissonnette hay không và không tiết lộ bất cứ thông tin gì trước khi có phiên tòa kết án Bissonnette vào ngày 10/4 “nhằm tôn trọng quá trình xét xử”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email