Na Uy cảnh báo: Ít nhất 29 người chết sau khi tiêm vaccine ngừa Covid

Ít nhất 29 người đã chết sau khi tiêm mũi vaccine chống Covid-19 đầu tiên tại Na Uy. Nhà chức trách cảnh báo vaccine nguy hiểm cho người già, yếu, có bệnh nan y.

Trong một thông cáo ngày 15/1, Cơ quan dược phẩm Na Uy (SLN) cảnh báo những người già và có bệnh nan y có nguy cơ thiệt mạng do tác dụng phụ của vaccine ngừa Covid.

Ở thời điểm ra thông cáo, SLN cho biết tính tới ngày 14/1, có 23 người chết sau khi tiêm vaccine Covid. Họ khuyến cáo về tiêm chủng đối với những người trên 80 tuổi và có bệnh nan y.

Trong số này, có 13 trường hợp đã được giám định và đi tới kết luận rằng tác dụng phụ liên quan tới vaccine có thể đã góp phần gây ra phản ứng nghiêm trọng đối với người già yếu.

Nhưng tới ngày 17/1, cập nhật của thông tấn xã Bloomberg cho hay số trường hợp thiệt mạng đã tăng lên thành 29 người, và độ tuổi trung bình thuộc diện cảnh báo rút xuống còn trên 75.

Cho tới ngày 16/1, loại vaccine ngừa Covid-19 duy nhất đang được dùng ở Na Uy là của Pfizer/BioNTech.

Những cảnh báo từ Na Uy thực tế đang được xem xét cẩn trọng. Cơ quan dược phẩm Na Uy lưu ý chiến dịch vaccine cho người cao tuổi ở nước này cũng không loại trừ khả năng rơi đúng vào thời điểm bệnh nhân thiệt mạng, vì rất nhiều người vốn đang được chăm sóc trong tình trạng có bệnh nền nghiêm trọng.

Hiện nay mỗi tuần ở Na Uy trung bình có 400 người chết tại các viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc dài hạn khác.

Viện Y tế cộng đồng Na Uy nói với Bloomberg: “Đối với những người suy nhược nghiêm trọng nhất, kể cả tác dụng phụ tương đối nhẹ của vaccine cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng”.

Phía Pfizer nói với Bloomberg rằng họ và BioNTech đang phối hợp cùng cơ quan chức năng ở Na Uy để điều tra về những trường hợp thiệt mạng nêu trên.

Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo rằng các phản ứng với vaccine Covid-19 tương đối hiếm.

Theo CDC, trong số gần 2 triệu người được tiêm vaccine Covid-19 trong thời gian 10 ngày hồi tháng 12/2020, chỉ có 21 người có phản ứng nghiêm trọng. Những người này hầu hết có tiền sử dị ứng. Trong số 20 người được CDC theo dõi, tất cả đều hồi phục và được về nhà.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email