NACI khuyến nghị sử dụng vaccine J&J cho người trên 30 tuổi

Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) của Canada khuyến nghị sử dụng vaccine Johnson & Johnson (J&J) cho người lớn từ 30 tuổi trở lên.

Tại thời điểm này và dựa trên các bằng chứng hiện tại, NACI khuyến cáo có thể tiêm vaccine J&J cho các cá nhân từ 30 tuổi trở lên mà không có chống chỉ định, nếu cá nhân không muốn đợi vaccine mRNA và nếu lợi ích mang lại nhiều hơn nguy cơ cho cá nhân đó.

Tiến sĩ Shelley Deeks, phó chủ tịch của NACI, nói với các phóng viên hôm thứ Hai 3/5: “Tùy thuộc vào cách thức khai triển vaccine, một số người sẽ phải đợi vaccine mRNA. Những gì chúng tôi đang nói – và đã nói hoài – là vaccine mRNA là loại vaccine được ưa thích”.

Vaccine J&J là loại tiêm một liều có thể được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường. Hôm 5/3 Bộ Y tế Canada đã cấp phép tiêm vaccine J & J cho các cá nhân từ 18 tuổi trở lên.

Theo NACI, vaccine này đã chứng minh hiệu quả 67% chống Covid-19, và bằng chứng sơ bộ cho thấy vaccine này có thể chống lại biến thể B.1.3.5.1 đáng lo ngại lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và biến thể P.2 lần đầu tiên được xác định ở Brazil.

Cho đến nay, chưa có liều vaccine J&J nào được tiêm ở Canada, nhưng Hoa Kỳ đã ghi nhận 17 trường hợp đông máu trong số 8 triệu liều được tiêm.

Tin tức này được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Y tế Canada thông báo họ đã hoãn lô hàng vaccine J&J đầu tiên của đất nước do các vấn đề kiểm soát phẩm chất.

Bộ Y tế Canada hôm 30/4 nói họ giữ lại lô hàng 300.000 liều vaccine J&J đầu tiên sau khi biết rằng một phần vaccine được sản xuất tại cùng một nhà máy ở Baltimore, nơi có khoảng 15 triệu liều dành cho thị trường Hoa Kỳ đã bị hư hỏng.

Tiến sĩ Howard Njoo, phụ tá giám đốc y tế công cộng của Canada, cho biết không rõ chính xác khi nào các liều thuốc J&J sẽ được phân phối. Tuy nhiên, ông nói, nếu không có vấn đề gì xảy ra, rõ ràng họ có thể phân phối càng sớm càng tốt.

J&J đã đồng ý cung cấp cho Canada tới 38 triệu liều vaccine. 

Canada đang tăng cường các nỗ lực tiêm chủng. Trong những tuần tới, Pfizer ​​sẽ giao cho Canada hơn hai triệu liều vaccine mỗi tuần khi công ty dược phẩm này bắt đầu chuyển các liều thuốc từ Hoa Kỳ. Trước đây Pfizer được giao từ nhà máy ở Bỉ.

Moderna dự trù ​​sẽ giao lô hàng tiếp theo hơn 1 triệu liều vào tuần tới.

Thế Lai 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email