NACI khuyên tiêm liều thuốc chủng ngừa thứ 2 cùng loại với liều thứ nhất

Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI =  National Advisory Committee on Immunization) đã cập nhật hướng dẫn của họ về mũi thứ hai, khuyến cáo rằng bệnh nhân nên tiêm vaccine liều thứ hai cùng loại với liều thứ nhất.

Nhưng nếu loại vaccine đó không có sẵn, NACI đề nghị nên sử dụng Johnson & Johnson thay cho Oxford-AstraZeneca và dùng Moderna thay cho Pfizer-BioNTech – cả hai đều là vaccine mRNA – hoặc ngược lại.

Tuy nhiên, khi nói đến vaccine vectơ vi-rút AstraZeneca và J&J, câu hỏi vẫn đang được tranh luận vào lúc này.

Kế hoạch phân phối lô hàng 300.000 liều ban đầu của Johnson & Johnson vẫn được giữ lại sau khi Bộ Y tế Canada biết được các bộ phận của lô này được sản xuất tại một cơ sở ở Maryland vì các vấn đề kiểm soát chất lượng.

Vắc xin mRNA thay cho mũi tiêm AstraZeneca thứ hai có thể là một lựa chọn, nhưng NACI đang chờ thêm dữ liệu.

Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã công bố kết quả ban đầu vào tuần trước cho thấy liều thứ hai của Pfizer cho những người nhận AstraZeneca tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn, nhưng vẫn chưa có thêm thông tin.

Một nghiên cứu ở Anh vào đầu tháng này cho thấy rằng trình tự tương tự tạo ra một số tác dụng phụ ban đầu mạnh hơn, nhưng chúng chỉ là tạm thời và việc pha trộn các loại vaccine được coi là an toàn. Dữ liệu thêm về việc hỗn hợp mang lại kết quả tương tự hoặc tốt hơn so với hai liều vaccine giống nhau được mong đợi trong một vài tuần.

Matthew Tunis, thư ký điều hành của NACI, nói với ủy ban sức khỏe quốc hội hôm Thứ Sáu 21/5 rằng những người nhận AstraZeneca nên đợi 12 tuần để tiêm liều thứ hai nhằm tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn. NACI trước đây đã nói rằng chỉ cần tối đa 16 tuần

Xem thêm

Nhận báo giá qua email