Năm 2020 có thể là năm có số công ty xin chống xiết nợ cao nhất kể từ thời Đại Suy Thoái

Theo báo USA Today thì vào giữa tháng 6 năm nay, có 12 công ty từ công ty hạng trung cho đến những đại công ty ở Hoa Kỳ đã xin chống bị xiết nợ (Chapter 11 bankruptcy protection).

Tất cả số 12 công ty này đều có số nợ trên 10 triệu dollars. Đây là hậu quả của trận đại dịch và sự suy thoái của nền kỹ nghệ dầu khí ở Hoa Kỳ.

Các chuyên gia tài chánh cũng nghĩ là 12 công ty xin chống xiết nợ là thời kỳ bắt đầu cho những cơn sóng thần phá sản sẽ tàn phá nước Mỹ trong mùa hè năm nay: những tiểu thương và cá nhân sẽ phải khai phá sản một khi số tiền tài trợ của chính quyền chấm dứt.

Khi công bố những công ty phải xin chống xiết nợ, phải khai phá sản, đã không làm mọi người ngạc nhiên, vì đó là những ngành kỹ nghệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19: từ những công ty cho mướn xe, đến các tiệm bách hóa, tiệm bán quần áo hàng hiệu, các nhà hàng, các phòng tập thể dục…

Hệ thống tiệm bách hóa JC Penney đã đóng cửa sau khi thành lập 118 năm qua, hệ thống phòng tập thể dục 24 Hours Fitness Worldwide và AAH Holdings cũng là những nạn nhân mới nhất vừa khai xin chống bị xiết nợ.

Hàng loạt những công ty khai thác dầu khí cũng phải khai xin Chapter 11: trong vòng từ tháng 4 cho đến tháng 6, có ít nhất 24 công ty dầu khí xin chống bị xiết nợ.

Theo ông Charles Beckham, một chuyên gia về việc khai phá sản nói là sẽ còn nhiều công ty dầu khí xin chống bị xiết nợ từ nay cho đến năm 2021, nếu giá dầu khí không gia tăng.

Theo ông Edward Altman, giáo sư tài chánh của trường thương mại Stern School of Business, trực thuộc trường đại học New York, thì hiện nay số cá nhân khai phá sản vẫn còn ít vì những trợ giúp tài chánh của chính quyền. Nhưng cũng theo giáo sư Altman thì một khi số tiền tài trợ này không còn, số người và số cơ sở tiểu thương xin khai phá sản sẽ còn gia tăng.

Cũng theo giáo sư Altman thì năm 2020 sẽ là năm có nhiều người, nhiều công ty, khai chống bị xiết nợ, khai phá sản nhiều nhất kể từ những năm 2008, thời kỳ có cuộc đại suy thoái kinh tế (the Great Recession)

Những công ty sẽ phải khai xin chống bị xiết nợ là những nhà hàng, nhưng tiệm bách hóa, rạp xi nê, khách sạn, công ty du lịch tàu đại dương, công ty cho mướn xe và ngay cả những hãng hàng không.

Tin tức khác...