Năm 2020 là năm chết chóc nhất của B.C. về sự dùng thuốc quá liều

Theo tin từ Sở Dịch Vụ Pháp Y BC, năm ngoái là năm chết chóc nhất của B.C. được ghi nhận vì sử dụng ma túy quá liều, với trung bình gần 5 người chết mỗi ngày.

Năm 2020, 1.716 người chết do sử dụng ma túy bất hợp pháp – tăng 74% so với năm 2019, với 984 người chết.

Con số đáng kinh ngạc của năm ngoái tương đương với khoảng 4,7 người chết mỗi ngày, cao hơn hai người mỗi ngày so với năm 2019. Điều đó có nghĩa là nhiều người chết vì sử dụng ma túy quá liều trong năm ngoái so với tai nạn xe hơi, giết người, tự tử và tử vong liên quan đến thuốc theo toa cộng lại.

Trong báo cáo gần đây nhất, trưởng điều tra viên Lisa Lapointe cho biết thị trường ma túy bất hợp pháp ngày càng độc hại và việc không được tiếp cận kịp thời với các dịch vụ điều trị và phục hồi đã góp phần vào cái chết của hàng ngàn người dân British Columbia. COVID-19 làm trầm trọng thêm về tình trạng bấp bênh của những người sử dụng ma túy ở B.C., vì vậy cần phải có biện pháp thay đổi khẩn cấp để cứu sống.

Chỉ trong tháng 12, 152 người chết vì nghi ngờ sử dụng ma túy quá liều, tăng 130% so với cùng tháng năm trước. Nó giảm nhẹ so với tháng 11 năm 2020, khi 158 người chết. Trong số những người chết vào năm 2020, 69% ở độ tuổi từ 30 đến 59 và 81% những người chết là nam giới. Cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến mọi cộng đồng ở B.C., Lapointe nói, nhưng những cộng đồng có số ca tử vong do dùng thuốc quá liều cao nhất là Vancouver, Surrey và Victoria.

Fentanyl được phát hiện trong hơn 80% trường hợp tử vong do sử dụng ma túy quá liều vào năm 2020. Bạch phiến và methamphetamine là những loại ma túy được phát hiện phổ biến tiếp theo. Hơn 80% trường hợp tử vong do sử dụng ma túy xảy ra trong nhà: 56% trong nhà ở tư nhân và 28% ở những nơi cư trú khác như nhà ở hỗ trợ, cư trú độc thân, nhà tạm trú và khách sạn.

Những trường hợp tử vong do dùng quá liều còn lại xảy ra bên ngoài, kể cả trong xe cộ, trên vỉa hè hoặc trên đường phố.

Theo cơ quan điều tra, tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều ở những người từ 19 đến 59 tuổi đã có xu hướng giảm trong vài tháng, trong khi tỷ lệ ở những người từ 60 tuổi trở lên có xu hướng tăng lên. Tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều ở những người từ 18 tuổi trở xuống vẫn ở mức thấp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email