Năm 2020 Việt Nam thu thuế từ Google, YouTube và Facebook được gần 50 triệu USD

Tổng doanh thu thuế từ các mô hình kinh doanh quảng cáo trực tuyến của những tổ chức nước ngoài không có pháp nhân tại Việt Nam, bao gồm Google, YouTube và Facebook đạt 1,14 ngàn tỷ đồng, tương đương 49,5 triệu USD trong năm 2020. Tổng cục Thuế Việt Nam công bố số liệu vừa nêu và báo mạng theStar.com.my đăng tải thông tin liên quan vào ngày 7/2.

Việt Nam trong năm 2020 thu về tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) từ kinh doanh quảng cáo trực tuyến trên Google, YouTube và Facebook là 519 tỷ đồng và thuế thu nhập kinh doanh là 624 tỷ đồng.

Tờ theStar ở Malaysia dẫn lời giải thích của đại diện Tổng cục Thuế Việt Nam rằng trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều loại hình kinh doanh truyền thống phải thay đổi hình thức kinh doanh. Cụ thể, các hoạt động kinh doanh kỹ thuật số được ghi nhận phát triển rất nhanh trong năm ngoái.

Người đại diện Tổng cục Thuế Việt Nam cho biết thêm số người tham gia vào mua sắm, giải trí trực tuyến cũng như thanh toán không bằng tiền mặt với tần suất cao hơn trong dịch bệnh.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đã phải thay đổi mô hình sản xuất kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số, áp dụng công nghệ trực tuyến vào sản phẩm cũng như gắn kết với khách hàng để tạo nguồn thu mới.

Nghị định 126 quy định những ai kinh doanh trực tuyến hoặc đăng tải các clip trên YouTube và Facebook mà thu về từ 100 triệu đồng trở lên thì phải kê khai nộp thuế.

Trong trường hợp không kê khai, sẽ bị phạt từ 1-3 lần số tiền thuế phải nộp.

Nếu cố tình trốn thuế từ các hoạt động kinh doanh trực tuyến, cá nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức phạt nặng nhất là có thể bị xử tù.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email