Năm cường quốc cam kết chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hôm 03/01/2022, năm thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An gồm Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Vương quốc Anh và Pháp, đã cùng cam kết chống lại việc theo đuổi phát tán các loại vũ khí hạt nhân. Đây cũng là các quốc gia được Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (TNP) thừa nhận là những nước có trang bị vũ khí hạt nhân. Ngoài những cường quốc này, những nước từ chối ký Hiệp ước nhưng vẫn trang bị vũ khí hạt nhân là Ấn Độ, Pakistan và Israel.

Trong khi đó, Bắc Hàn đã tham ra TNP rồi rút khỏi năm 2003, luôn đòi được thừa nhận là quốc gia có vũ khí hạt nhân. Iran cũng đang muốn nổi lên như là một cường quốc hạt nhân. Nước này đang bị nghi ngờ có chương trình trang bị vũ khí nguyên tử. Hồ sơ hạt nhân Iran đang trong quá trình đàm phán lại giữa Teheran với các cường quốc hạt nhân.

Bắc Kinh vẫn bác bỏ thường xuyên những lời mời của Washington tham gia vào các cuộc thảo luận Mỹ – Nga về cắt giảm kho vũ khí hạt nhân với lý do kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc quá nhỏ. Đại diện Trung Quốc nhấn mạnh “Hoa Kỳ và Nga còn nắm giữ 90% đầu đạn hạt nhân của thế giới. Họ phải cắt giảm vĩnh viễn kho vũ khí của họ và có ràng buộc pháp lý”.