Nam Dương chính thức chọn nơi làm thủ đô mới

Bộ trưởng Nông nghiệp và Quy hoạch đất Indonesia cho biết nước này sẽ xây dựng thủ đô mới tại tỉnh Đông Kalimantan thuộc đảo Borneo.

Khi được hỏi liệu có phải Đông Kalimantan được lựa chọn để đặt thủ đô mới hay không, ông Sofyan Djalil ngày 22/8 xác nhận: “Vâng, Đông Kalimantan, nhưng chúng tôi chưa biết địa điểm cụ thể ở đâu”. Chính phủ Indonesia có 3.000ha đất trong tỉnh Đông Kalimantan cho giai đoạn phát triển đầu tiên của thủ đô mới.

Borneo có diện tích 743.300 cây số vuông, là đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất ở châu Á. Ba quốc gia có lãnh thổ trên đảo Borneo là Brunei, Malaysia và Indonesia, trong đó Indonesia chiếm 73% diện tích. Tỉnh Đông Kalimantan nằm ở miền đông đảo Borneo, có dân số 3,5 triệu người với diện tích 129.000 cây số vuông.

Thủ đô Jakarta hiện nằm trên đảo Java, nơi có diện tích khoảng 128.000 cây số vuông nhưng tập trung tới 60% dân số của toàn Indonesia. Tổng thống Indonesia Joko Widodo hồi tuần trước yêu cầu quốc hội phê chuẩn kế hoạch dời thủ đô từ Jakarta tới đảo Borneo vì lượng người tập trung ở các đô thị và thị trấn vệ tinh quanh thành phố nhiều gấp ba lần dân số trong đô thị, gây kẹt giao thông thường xuyên và nghiêm trọng.

Jakarta còn là một trong những thành phố đang bị chìm dưới mực nước biển với tốc độ nhanh nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết phần lớn siêu đô thị này có thể bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 2050. Hiện một nửa Jakarta đã nằm dưới mực nước biển.

Dự án dời thủ đô ước tính tốn khoảng 33 tỉ Mỹ kim, bao gồm việc xây dựng các văn phòng chính phủ mới và nơi ở cho khoảng 1,5 triệu nhân viên.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email