Nam Dương tăng tuần tra vùng biển đề phòng Trung Quốc xâm nhập

Cơ Quan An Ninh Hàng Hải Indonesia ngày 03/01 đã xác nhận việc tăng cường tuần tra xung quanh quần đảo Natuna của nước này, nằm phía nam Biển Đông. Quyết định được đưa ra sau khi tàu hải cảnh và tàu đánh cá Trung Quốc bị phát giác thâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ngoài khơi Natuna.
Theo hãng tin Anh Reuters, ông Nursyawal Embut, giám đốc phụ trách các hoạt động trên biển thuộc cơ quan an ninh hàng hải Indonesia, khẳng định rằng Jakarta đã triển khai thêm tàu chấp pháp đến vùng biển Natuna để “chuẩn bị đối phó với các vụ vi phạm lãnh hải và đánh bắt trái phép ở khu vực Bắc Natuna…, cố gắng ngăn chặn tàu nước ngoài vi phạm lãnh thổ của mình”.
Quyết định tăng cường tuần tra tại vùng biển Natuna cũng được ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi xác nhận. Phát biểu với giới báo chí, lãnh đạo ngành ngoại giao Indonesia đồng thời nhắc lại những lời tố cáo Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển của Indonesia.
Căng thẳng Jakarta-Bắc Kinh trên vấn đề Natuna bộc lộ công khai hôm 30/12/2019 với việc bộ Ngoại Giao Indonesia ra thông báo tố cáo Trung Quốc cho hai tàu hải cảnh hộ tống hàng chục tàu đánh cá tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia xung quanh quần đảo Natuna từ ngày 19/12.
Đối với Jakarta, đó là một hành động “vi phạm chủ quyền”, và bộ Ngoại Giao Indonesia đã triệu mời đại sứ Trung Quốc lên để phản đối.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email