Nam Hàn cân nhắc cấm ăn thịt chó

Chính phủ Nam Hàn tuần qua cho biết, họ sẽ lập ra nhóm công tác nhằm xem xét việc coi ăn thịt chó là phạm pháp sau khi Tổng thống Moon Jae-in cho rằng truyền thống này đã đến lúc phải chấm dứt.

Hiện thời, các nhà hàng thịt chó đang dần thưa thớt ở Nam Hàn khi nhiều người trẻ không còn mặn mà với món ăn này và họ coi chó, mèo là vật nuôi hơn là thực phẩm.

Trong một thông báo, 7 cơ quan chính phủ, bao gồm Bộ Nông nghiệp Nam Hàn cho biết, họ quyết định lập ra nhóm công tác gồm các viên chức, chuyên gia dân sự và các cá nhân từ các tổ chức có liên quan để nghiên cứu và xem xét đưa ra khuyến nghị về việc có thể cấm ăn thịt chó. Họ sẽ thu thập thông tin từ các trang trại chó, nhà hàng và các cơ sở khác, cũng như phân tích ý kiến của công chúng.

Thủ tướng Nam Hàn Kim Boo-kyum cho biết: “Trong khi số lượng các gia đình có thú nuôi đang tăng nhanh, sự quan tâm của công chúng với quyền động vật cũng gia tăng, ngày càng có nhiều hơn những quan điểm cho rằng thật khó để xem việc ăn thịt chó là ẩm thực truyền thống của Nam Hàn”.

Thông báo đã gây nên làn sóng tranh cãi trong dư luận Nam Hàn khi những người nuôi chó làm thực phẩm cho rằng, hành động của chính phủ là nhằm chính thức hóa việc đóng cửa trang trại và nhà hàng thịt chó. Trong khi đó, các nhà hoạt động cho rằng, thông báo từ chính phủ khá mơ hồ và thiếu sự quyết tâm về việc sẽ cấm ăn thịt chó.

Ju Yeongbong, tổng thư ký Hiệp hội những người nuôi chó, cáo buộc chính phủ xâm phạm quyền của người dân được ăn những gì họ muốn và quyền sống của người nuôi chó.

Khoảng từ 1 đến 1,5 triệu con chó bị giết làm thịt mỗi năm ở Nam Hàn, giảm so với vài triệu con hồi 10-20 năm trước. Hàng ngàn nông dân Nam Hàn đang nuôi 1-2 triệu con chó để làm thức ăn tại quốc gia này.

Ông Ju cho rằng, các nông dân nuôi chó – hầu hết có thu nhập thấp và người lớn tuổi –  muốn chính phủ tạm thời hợp pháp hóa việc tiêu thụ thịt chó trong khoảng 20 năm, với kỳ vọng nhu cầu sẽ giảm dần vì giới trẻ bớt mặn mà với thịt chó. Trong khi đó, ông Lee cho biết các tổ chức bảo vệ quyền động vật muốn kết thúc công việc kinh doanh thịt chó nhanh chóng

Tin tức khác...