Nam Hàn chi 260 đô cho mỗi bữa ăn của một viên chức Bắc Hàn

Chính phủ Nam Hàn chi hơn 260 Mỹ kim cho mỗi bữa ăn của một viên chức cao cấp tới dự Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang.
Phái đoàn của Bình Nhưỡng, do bà Kim Yo-jong, em gái của lãnh đạo Kim Jong-un, và Chủ tịch quốc hội Kim Yong-nam dẫn đầu, bao gồm 4 viên chức cao cấp và 18 nhân viên tháp tùng.
Chuyến thăm kéo dài ba ngày của phái đoàn cao cấp Bắc Hàn “ngốn” của chính phủ Nam Hàn 240 triệu won (220.000 Mỹ kim), hãng tin Yonhap dẫn lời của một viên chức thuộc Bộ Thống nhất Nam Hàn cho biết.  Theo đó, phía Nam Hàn đã chi 130 triệu won thuê phòng khách sạn hạng sang ở thủ đô Seoul và thành phố Gangneung cho viên chức Bắc Hàn, 50 triệu won là chi phí vận chuyển và 50 triệu nữa cho ăn uống.
Các đại biểu cao cấp Bắc Hàn dùng tổng cộng 8 bữa ăn trong hai ngày rưỡi lưu trú tại Nam Hàn và chi phí trung bình mỗi người là 261 Mỹ kim cho một bữa ăn. Tổng thống Nam Hàn tiếp đón viên chức Bình Nhưỡng tại Thanh Dinh với một thực đơn bao gồm các món như cải thảo muối, cá và rượu gạo soju. Ngoài ra tại bữa ăn tối tiễn phái đoàn Bắc Hàn về nước, có thêm món thịt bò.
Sau một thỏa thuận với Seoul vào tháng trước, Bình Nhưỡng đồng ý gửi vận động viên, nghệ sĩ, đội cổ vũ và các đại biểu tới tham dự Thế vận hội Mùa Đông diễn ra từ ngày 9-25/2. Phía Nam Hàn cam kết chi trả toàn bộ chi phí của chuyến đi, ước tính khoảng 3 tỉ won (2,78 triệu Mỹ kim), chưa kể chi phí cho các vận động viên do Ủy ban Olympic Quốc tế đứng ra thanh toán.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email