Nam Hàn chọn phim “Decision to Leave” tranh Oscar

Phim “Decision to Leave” – do Thang Duy và Park Hae Il đóng chính – sẽ đại diện điện ảnh Nam Hàn trên đường đua Oscar lần 95.

Ngày 11/8, Hội đồng Phim Nam Hàn (KOFIC) hôm 11/8 thông báo chọn tác phẩm của đạo diễn Park Chan Wook tranh tài tại hạng mục “Phim quốc tế xuất sắc” ở Oscar 2023.

Người đại diện của hội nói: “Quyết định này dựa trên tay nghề và tài năng của đạo diễn, khả năng thành công ở thị trường Bắc Mỹ và khả năng quảng bá của các nhà phân phối nước ngoài. Hội đồng đồng ý rằng “Decision to Leave” là tác phẩm phù hợp nhất và hy vọng phim được chào đón ở Mỹ”.

Chuyện phim kể về thanh tra Hae Joon (Park Hae Il đóng) điều tra vụ án về một người đàn ông qua đời khi leo núi. Anh thẩm vấn người vợ Trung Quốc xinh đẹp Seo Rae (Thang Duy). Cô cũng tiết lộ chồng là kẻ bạo hành gia đình, tham nhũng trong công việc và sắp bị tố cáo, ám chỉ anh ta tự sát. Hae Joon nghi ngờ khi Seo Rae bình thản một cách kỳ lạ, không đau buồn hay bất ngờ. Tuy nhiên, thanh tra dần nảy sinh tình cảm với cô trong khi điều tra.

“Decision To Leave” ra mắt tại Lễ hội phim Cannes hồi tháng 5 và giúp Park Chan Wook đoạt giải đạo diễn. Ông trở thành người Nam Hàn thứ hai thắng hạng mục này ở Cannes, sau Im Kwon Taek, phim “Chihwaseon”, năm 2002. Trước “Decision to Leave”, Park Chan Wook từng giành giải thưởng lớn Grand Prix với phim “Oldboy” năm 2003. Năm 2009, phim “Thirst” của ông đoạt giải của ban giám khảo.

Nam Hàn đã có những thành công tại các mùa Oscar gần đây. Năm 2020, “Parasite” của Bong Joon Ho gây bất ngờ khi thắng cả giải “Phim quốc tế xuất sắc” và “Phim hay nhất”. Trước đó, quốc gia châu Á chưa từng thắng ở các hạng mục này. Năm 2021, “Minari” nhận sáu đề cử gồm “Phim hay nhất” và thắng giải nữ phụ cho Youn Yuh Jung. Các chuyên gia dự đoán “Decision to Leave” cũng là ứng viên nặng ký cho mùa giải thưởng năm nay

Xem thêm

Nhận báo giá qua email