Nam Hàn chuẩn bị cho Tổng thống rời Thanh Dinh

Nội các Nam Hàn phê duyệt khoản tiền 29,5 triệu Mỹ kim cho kế hoạch dời văn phòng của Tổng thống tân cử Yoon Suk-yeol.

Khoản chi 36 tỉ won (29,5 triệu Mỹ kim) từ quỹ dự phòng của chính phủ Nam Hàn được thông qua trong cuộc họp nội các đặc biệt của Thủ tướng Kim Boo-kyum. Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Moon Jae-in yêu cầu nhanh chóng phê duyệt ngân sách dời văn phòng của người kế nhiệm.

Thủ tướng Nam Hàn cho biết quyết định này nhằm ‘chuyển giao chính phủ suôn sẻ, không có khoảng trống an ninh’, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng. Ông Kim nói: “Trong mọi trường hợp, không bao giờ được có một lỗ hổng nhỏ trong thế trận phòng thủ. Các hành động quân sự gần đây của Bắc Hàn rất đáng lo ngại. Chúng ta cũng đang cần thực hiện thành công các cuộc diễn tập với Mỹ.

Tổng chi phí dời phủ tổng thống được ước tính khoảng ٤٠ triệu Mỹ kim. Chính quyền ông Moon cho biết khoản tiền bổ sung sẽ được thảo luận sau.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chọn khu nhà của Bộ Quốc phòng ở quận trung tâm Yongsan, thủ đô Seoul, làm văn phòng mới, thay vì Thanh Dinh như những người tiền nhiệm. Ông Yoon cho biết ông quyết định rời Thanh Dinh vì nơi đây là ‘biểu tượng của quyền lực phong kiến’.

Thanh Dinh (Cheong Wa Dae) được dùng làm phủ tổng thống của Nam Hàn từ năm 1948 đến nay. Tuy nhiên, ông Yoon từ khi khởi động chiến dịch tranh cử đã công bố ý định làm việc ở một địa điểm khác vì cảm thấy tòa nhà quá xa cách với người dân. Tòa nhà nằm ở một khu tách biệt ở chân núi phía bắc Gwanghwamun, văn phòng tổng thống ở Thanh Dinh cũng được đặt khá xa với nơi làm việc của các phụ tá.

Tổng thống Yoon Suk-yeol, 61 tuổi, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 9/3 với 48,6% phiếu bầu. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 10/5 và bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm

Nhận báo giá qua email