Nam Hàn lo ngại phóng xạ tại Olympic Tokyo

Ủy ban Olympic Nam Hàn dự định mua máy dò phóng xạ để bảo đảm thực phẩm an toàn cho vận động viên tham dự Olympic tại Nhật, vì lo ngại về hậu quả thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Thể thao & Olympic Nam Hàn (KSOC) dự trù vận chuyển bột ớt đỏ, thành phần chính trong các món ăn Nam Hàn, cùng các thực phẩm khác đến Nhật Bản, khi các vận động viên dự Thế vận hội mùa hè tháng 7/2020. Họ cũng sẽ dùng máy để kiểm tra phóng xạ trong thịt và rau quả bản địa mà phái đoàn bắt buộc phải sử dụng do quy định kiểm dịch nghiêm ngặt của Nhật. Ủy ban định mua thiết bị trước tháng hai năm sau, theo bản kế hoạch về bữa ăn cho vận động viên của KSOC.
Nhà lập pháp Shin Dong-keun, thành viên của ủy ban thể thao quốc hội, cho biết: “Nguyên liệu và thực phẩm sẽ được vận chuyển từ Nam Hàn nhiều nhất có thể, bao gồm cả thực phẩm đóng hộp. Tại Olympic lần này, chúng tôi rất chú trọng đến vấn đề thực phẩm, để cung cấp bữa ăn an toàn cho các vận động viên, xóa đi lo lắng về phóng xạ”.
KSOC có kế hoạch sắp xếp các nhà hàng Nam Hàn tại địa phương chuẩn bị bữa ăn cho các cầu thủ bóng chày tranh tài ở Fukushima, vì việc vận chuyển bữa trưa đóng hộp từ Tokyo là không thể thực hiện. Theo KSOC, những nhà hàng Nam Hàn này chỉ sử dụng những thực phẩm được xác nhận là không có phóng xạ”.
Động đất 9 độ và sóng thần hồi tháng 3/2011 khiến ba lò phản ứng bị nóng chảy ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima, cách Tokyo khoảng 220km về phía đông bắc. Hơn 160.000 cư dân chạy trốn khỏi khu vực sau khi phóng xạ từ các lò phản ứng làm ô nhiễm nước, thực phẩm và không khí.
Nam Hàn cấm nhập cảng hải sản từ Fukushima kể từ sau thảm họa hạt nhân, khiến Tokyo khiếu nại trước Tổ chức Thương mại Thế giới. Nhật Bản cho biết vấn đề ô nhiễm đã được giải quyết và nhiều quốc gia như Mỹ và Úc đã dỡ bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế liên quan đến Fukushima.
Các viên chức Nhật nỗ lực sử dụng các sự kiện quốc tế để cho thấy sản phẩm từ Fukushima an toàn. Nước khoáng từ Fukushima đã được phục vụ tại cuộc họp của các ngoại trưởng G20 tại Nagoya hồi tháng trước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email