Nam Hàn muốn Mỹ sớm dời căn cứ ở Hán Thành

Quân đội Nam Hàn cho biết căn cứ quân sự Mỹ ở Yongsan, ở trung tâm thủ đô Seoul từ thập niên 1950 sẽ dời về thành phố cảng Pyeongtaek, đối diện với Hoa lục ở biển Hoàng hải kể từ 2021. Kế hoạch được dự kiến từ lâu nhưng vì sao chính phủ Nam Hàn muốn thúc đẩy sớm hơn?
Theo diễn giải của báo chí Nam Hàn , thông báo của chính phủ Moon Jae In phản ảnh mối bất đồng giữa Seoul và đồng minh Hoa Kỳ. Lực lượng 28.500 quân nhân Mỹ trấn đóng tại Nam Hàn từ năm 1953, khi chiến tranh kết thúc. Các căn cứ tại Nam Hàn và ở Nhật Bản là những yếu tố then chốt trong mạng lưới an ninh Đông Bắc Á và chiến lược ngăn chận Trung Quốc bành trướng.
Căn cứ Mỹ tại Yongsan là một đồn binh rộng lớn nằm giữa thủ đô Seoul có dự án dời về thành phố cảng Pyeongtaek, bên bờ Hoàng hải, đối diện với Trung Quốc. Tuy nhiên sự kiện gây ngạc nhiên là lời tuyên bố của tổng thống Moon Jae In muốn “thu hồi nhanh chóng 26 căn cứ Mỹ tại Nam Hàn”.
Vì sao Nam Hàn gây áp lực ?
Trước hết, liên minh Mỹ-Hàn bị yếu đi trong thời gian gần đây: Khi Seoul quyết định ngưng chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo và trong cuộc xung khắc thương mại giữa hai đồng minh châu Á, Washington dường như đứng về phía Nhật.
Thứ đến là sự kiện tổng thống Donald Trump liên tục đòi Nam Hàn đóng góp thêm từ 850 triệu đô la lên 5 tỷ hàng năm để gọi là “chia sẻ gánh nặng quốc phòng” với quân đội Hoa Kỳ. Đòi hỏi này gây bất bình cho chính phủ và công luận Nam Hàn kể cả những người thân Mỹ nhất.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email