Nam Hàn trong tình trạng báo động trước nguy cơ hạt nhân

Hôm 28/03, Bộ Thống Nhất Nam Hàn bày tỏ sự lo ngại về khả năng xảy ra một vụ xung đột ngoài ý muốn ở biên giới Liên Triều sau vụ Bắc Triều Tiên gia tăng các hoạt động thử nghiệm tên lửa liên lục địa.

Trong thông cáo đệ trình lên Ủy Ban Đối Ngoại Quốc Hội Nam Hàn, bộ Thống Nhất nêu bật khả năng một “tai nạn dẫn đến xung đột” về hạt nhân tại vùng biên giới trên biển giữa hai nước Triều Tiên. Do vậy Seoul chuẩn bị một lập trường cứng rắn để “đối phó với mọi tình huống”. Cũng hôm nay, trong cuộc họp báo, phát ngôn viên bộ Thống Nhất Nam Hàn cho biết, cùng với Hoa Kỳ, Seoul “theo dõi chặt chẽ các hoạt động trong lĩnh vực hạt nhân của Bình Nhưỡng “. Từ hôm qua, một số nguồn tin từ chính phủ Nam Hàn cho biết Bắc Hàn dường như đang khai thác một tuyến đường hầm tại trung tâm Punggye-ri để chuẩn bị cho một đợt thử nghiệm vũ khí hạt nhân mới.

Phát ngôn viên bộ Thống Nhất Nam Hàn, Lee Jong Joo đặc biệt quan ngại trước khả năng lần đầu tiên từ hơn bốn năm nay, chính quyền Kim Jong Un lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó báo chí Bắc Hàn khẳng định quyết tâm của Bình Nhưỡng “phát triển sức mạnh quân sự áp đảo”. Sau vụ thử nghiệm hồi tuần trước, ông Kim Jong Un tuyên bố để ngăn ngừa chiến tranh “bắt buộc phải làm chủ sức mạnh quân sự” vì có như vậy mới “đẩy xa được các đế quốc đứng xa Bắc Triều Tiên” và Bình Nhưỡng sẽ “đạt được mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia”