Năm người bị bắt tại cuộc biểu tình về khí hậu

Năm người đã bị bắt vào chiều Thứ Bảy trong một cuộc biểu tình phản đối khí hậu ở giao lộ Granville Street và Georgia Street bị phong tỏa.

Do nhóm Extinction Rebellion (Phản kháng chống Tuyệt chủng) tổ chức, cuộc biểu tình này là lần đầu tiên trong một chuỗi được lên kế hoạch cho những ngày sắp tới.

Một bài đăng trên Facebook của nhóm Extinction Rebellion cho biết từ ngày 1-5 cho đến 5-5, họ sẽ ngưng công việc kinh doanh thường lệ, sẽ rút lại sự hợp tác của họ khỏi các hệ thống chính quyền mà họ cho là “đang dẫn chúng tôi và tất cả các mối quan hệ của chúng tôi đến thảm họa”.

Nhóm Extinction Rebellion mô tả mục tiêu của hành động ngày Thứ Bảy trong một bài đăng khác: “Nói sự thật không chỉ là về những con số trên biểu đồ – mà là về việc thông báo tình trạng khẩn cấp. Chính phủ, các tổ chức giáo dục và truyền thông  hợp tác với nhau để gửi thông điệp khẩn cấp về đại dịch covid. Chúng ta cũng phải làm điều này về vấn đề khí hậu và khủng hoảng sinh thái. Và vì các tổ chức quyền lực nhất của chúng ta vẫn từ chối làm như vậy nên chúng tôi phải lên tiếng kêu gọi. Hãy đến với một dấu hiệu nói lên sự thật – có thể là khoa học, cảm xúc, địa phương, cá nhân, toàn cầu hoặc chính trị!”

Nhóm đã xây dựng một “Boat of Truth, Con thuyền của sự thật” cho dịp này, và đặt nó ở giữa giao lộ đông đúc.

Theo Tania Visintin, người phát ngôn của Sở Cảnh sát Vancouver, những người biểu tình đã bị bắt khi họ không chịu leo xuống khỏi thuyền: “Vào lúc cao điểm, một nhóm 150 người đã chặn ngã tư… trong khi vây quanh một chiếc thuyền. Họ đã chặn giao thông ở tất cả các hướng và gây ra sự gián đoạn giao thông lớn. Sau khi cho phép đoàn người tập hợp và bày tỏ một cách ôn hòa trong vài giờ, các nhân viên cảnh sát đã yêu cầu những người biểu tình rời khỏi khu vực để giao lộ có thể mở cửa trở lại. Hầu hết những người tham dự đều hợp tác với cảnh sát và rời khỏi khu vực. Bốn người vẫn ở trên thuyền, bất chấp nhiều yêu cầu từ cảnh sát.”

Tổng cộng, năm người sẽ không rời khỏi giao lộ và bị bắt vì tội gây rối và đe dọa chặn đường.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email