Nam Nguyễn và đường đến Olympics 2018

Nam Nguyễn và nhóm vận động gây quỹ yểm trợ cho đường tới Olympics của em

P.H.Oanh

Sẽ không quá lời khi nói rằng Nam Nguyễn là niềm tự hào của cả cộng đồng. Sáng chói trong lãnh vực thể thao, Nam như một mảnh ghép hoàn hảo vào bức chân dung người Việt ở hải ngoại. Sắp bước sang tuổi 18, Nam đang trên đường đến với Thế vận hội 2018 bằng tất cả khát khao mang về cho Canada cái huy chương vàng đầu tiên của trượt băng nghệ thuật, trở thành người Việt đầu tiên giành huy chương ở Olympics…

Super Nam, khát vọng giành HCV Olympics...
Nam Nguyễn tên đầy đủ là Nguyễn Phúc Nam, sinh ngày 20/05/1998 ở Ottawa.
Nam hiện đang nắm giữ kỷ lục người Canada trẻ tuổi nhất giành được trọn bộ danh hiệu vô địch quốc gia trượt băng nghệ thuật, từ Juvenile Champion (năm 8 tuổi), Pre-Novice Champion (9 tuổi), Novice Champion (10 tuổi) tới Junior Champion (12 tuổi) rồi vô địch đơn nam (16 tuổi). Hầu như ở giải nào Nam cũng là nhà vô địch nhỏ tuổi nhất trong lịch sử Canada.

Trên đấu trường thế giới, Nam chinh chiến từ rất sớm, và khẳng định tên tuổi khi vô địch ở giải trượt băng thế giới 2014 World Junior Champion ở tuổi 15.

Ngay từ khi Nam vụt sáng đã có biết bao mỹ từ báo chí Canada và thế giới dành cho Nam: “Super Nam”, “thần đồng”, “hiện tượng”, “tương lai của trượt băng nghệ thuật Canada”… Người ta nhìn thấy ở Nam cái khả năng đặc biệt làm nên một nhà vô địch. “Nam còn được thiên phú cho nhạc cảm và kỹ năng biểu diễn. Đó là những điều chẳng người thầy nào dạy được mà chỉ có một số ít “hiện tượng” của môn trượt băng nghệ thuật có được”, như bà Joanne McLeod, huấn luyện viên của nhiều vận động viên tên tuổi, nhận định.

Mà thật, Nam dường như sinh ra để sống trên sân băng. Khi ấy cái vẻ hiền lành, ngoan ngoãn thường ngày nhường chỗ cho một Nam Nguyễn bay bổng, chinh phục cả cầu trường không chỉ bằng kỹ thuật, mà bằng cả niềm đam mê cháy bỏng.
Chị Lê Liên Thư, mẹ Nam, kể rằng gia đình từng muốn Nam theo nghề bác sĩ như truyền thống của dòng họ, nhưng niềm đam mê của Nam quá lớn nên anh chị phải cùng Nam “trượt” theo. Nhờ vậy mà cộng đồng ít đi một bác sĩ trong… vô số bác sĩ nhưng có một tài năng trượt băng nghệ thuật của hôm nay.

Nam Nguyễn bay bổng trên sân băng
Nam Nguyễn bay bổng trên sân băng

Mười mấy năm dốc hết thời gian và tiền bạc cho Nam đeo đuổi niềm đam mê, anh chị Sơn-Thư tự hào vì cái tủ sưu tập huy chương của Nam ngày càng đầy thêm, vì con trở thành niềm tự hào của Việt toàn thế giới, nhưng thú nhận cũng không ít lần muốn bỏ cuộc. Nhưng rồi thương con nên cho tới giờ vẫn gắng gỏi làm điểm tựa cho Nam đi tiếp…
Như nhận xét của Huấn luyện viên Briam Orser khi Nam vừa gặt hái thành công: “Tiềm năng của Nam là vô tận và Nam còn tiến xa trong thời gian tới”, Nam giờ đây đang trên đường chinh phục Thế vận hội mùa Đông 2018 ở Nam Hàn. Kể từ ngày xuất hiện trên sân băng Olympic mùa đông 2010 tại Vancouver, Nam không thôi nghĩ về cái “gold medal” ở Thế vận hội mùa đông sắp tới.

Cái đích mà Nam hướng tới: trở thành người Việt đầu tiên giành huy chương vàng ở thế vận hội. Phần Nam thì đã sẵn sàng, chỉ còn thiếu những bàn tay chung sức cùng anh chị Sơn-Thư giúp Nam biến điều đó thành hiện thực…

… và cộng đồng người Việt
Hồi tháng Một mới đây, một nhóm vận động quỹ yểm trợ Nam Nguyễn trên đường tới Olympics đã được một nhóm thân hữu thành lập: Thầy Tâm Hòa, Nguyễn Đạt, Nguyễn Văn Trường Quang, Nguyễn Hoành Khôi, Lương Lê, Celine Ngô, James Nguyễn, Lê Quốc Tuấn và Đỗ Kỳ Anh.

Ông Nguyễn Văn Trường Quang kể: “Không thể không tự hào về Nam. Nam không chỉ là niềm tự hào của người gốc Việt mà còn của Canada. Tôi nhớ trong Hội chợ Tết 2015, khi Nam tới bắt tay Thủ tướng Happer, và nói rằng “rất vinh dự được gặp ngài Thủ tướng”, thì ông Happer đáp lời: “Không, không, xin nhường niềm vinh dự đó cho tôi, vinh dự được gặp nhà vô địch”. Lần thứ hai, Nam gây cho tôi niềm tự hào, niềm thích thú là trong buổi tiệc vinh danh ông Howard Adelman về những điều ông đã làm cho những người tỵ nạn ở Canada, do người cộng đồng người Do Thái hợp tác với cộng đồng người Việt tổ chức. Hôm đó, ngài Adelman dĩ nhiên là nhân vật chính, khi ông bước lên podium, tất cả mọi người đều đứng lên vỗ tay hoan nghênh, tri ân ông. Và một người duy nhất sau ông Adelman khiến mọi người phải đứng lên vỗ tay, đó là Nam Nguyễn. Tôi nhìn thấy ý nghĩa rất đẹp ở buổi tiệc hôm đó: Người Canada đã mở rộng vòng tay đón nhận người tỵ nạn Việt Nam. Từ dòng người tỵ nạn đó đã sản sinh ra cậu bé Nam để rồi ngày hôm nay Nam trở thành niềm tự hào của Canada khi mang về huy chương vàng thế giới ở tuổi 15. Tôi nhớ mãi câu Nam nói: “Tôi tự hào là người Canada gốc Việt!”

Trong những chặng đường kế tiếp của Nam, chúng tôi ao ước nhìn thấy Nam cầm được cái huy chương vàng ở thế vận hội 2018. Để đạt được ước mơ đó, Nam phải trau dồi tập luyện rất nhiều. Những gì Nam được chính phủ Canada tạo điều kiện, hỗ trợ không thấm vào đâu so với chi phí gia đình Nam lo cho cháu. Hiện giờ Nam được học với huấn luyện viên nổi tiếng, cũng là người đang train cho Patrick Chan-ba lần vô địch thế giới. Chi phí huấn luyện không hề ít được. Patrick, được cộng đồng người Hoa bảo trợ vô số kể, chắc chắn có được số giờ huấn luyện nhiều hơn Nam rất nhiều. Số giờ hiện Nam được học chỉ bằng 1/10 nhu cầu Nam cần. Nếu gia đình Nam được tiếp sức, em sẽ có được thời gian huấn luyện nhiều hơn, cơ hội giành huy chương vàng cao hơn… Nếu Nam được số giờ huấn luyện như Patrick, tôi không tin Nam không đạt được điều mọi người mong đợi…

Chưa có người Việt sống ở ngoài Việt Nam được đại diện quốc gia thi đấu ở Olympics, nếu Nam làm được điều này, sao chúng ta không cùng gia đình Nam đưa em tới bục trao huy chương?…”

Xin cùng tiếp sức cho Nam Nguyễn
Hôm thứ Bảy 27/02 mới đây, tại chùa Pháp Vân, một buổi vận động cộng đồng tiếp sức cho Nam đã được tổ chức đơn giản mà cảm động.

Ông Đỗ Kỳ Anh cho biết: “Với buổi vận động hôm nay, chúng tôi mong muốn cộng đồng biết nhiều hơn Nam Nguyễn và để gây quỹ yểm trợ và khuyến khích em trên con đường đi tới Thế vận hội 2018 ở Nam Han. Mục tiêu cụ thể là kêu gọi cộng đồng chung tay góp sức yểm trợ cho Nam, từ bây giờ cho đến Olympics mùa đông 2018 mỗi năm từ $50,000 đến $80,000”.

Cho đến giờ nhóm vận động đã làm được những gì cho Nam và bước kế tiếp?
” Mỗi người trong nhóm chúng tôi đã và đang liên lạc với 5-10 người để xin yểm trợ. Và chúng tôi đã mở “chiến dịch” kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp Nam trên các phương tiện truyền thông, sẽ mở rộng sang Hoa Kỳ để người Việt mình bên đó có cơ hội đóng góp. Nhóm vận động còn tạo website để cộng đồng có thể đóng góp trực tiếp cho Nam Nguyễn…”

Có thể kỳ vọng gì vào cộng đồng trong việc tiếp sức cho ba mẹ Nam, giúp Nam mang về cho Canada, cho cộng đồng người Việt chúng ta huy chương vàng Olympic đầu tiên về trượt băng nghệ thuật?

“Ngay trong buổi vận động ở chùa Pháp Vân đã quyên góp được khoảng $15,000. Con số đầy khích lệ này cho thấy sự hưởng ứng của cộng đồng trong việc khuyến khích Nam, chúng tôi tin rằng cộng đồng chúng ta đã làm biết bao hành động đẹp vì sự phát triển của cộng đồng, của đất nước bao dung đón nhận chúng ta, sẽ tiếp tục chung sức, cùng đi với Nam trong những chặng đường sắp tới của em. Mục tiêu tài chánh sẽ đạt được để hỗ trợ Nam…”

Vâng, chúng tôi tin rằng điều đó sẽ đạt được, và rất tâm đắc với những gì ông Trần Văn Đáo- chủ tịch Trung tâm Cộng đồng Việt Nam Mississauga- nói trong buổi vận động: “Không chỉ góp số tiền lớn mới giúp được Nam đâu, chúng ta trân trọng bất cứ đóng góp nào, dù ít dù nhiều cũng là niềm khuyến khích cho Nam…”.

Và đúng như ông Nguyễn Hoành Khôi nói, “Giúp Nam không chỉ là tiền bạc và vật chất. Nam cũng cần lắm sự động viên, khuyến khích của các ông bà, cô bác, anh chị. Trên đấu trường, trong lúc rèn luyện, Nam sẽ “mạnh” hơn khi biết có cả cộng đồng sau lưng… Với người vận động viên, sức mạnh tinh thần quan trọng biết dường nào… Cho nên một lá thư thăm hỏi, khuyến khích, với Nam cũng quý”.

Để thay lời kết, chúng tôi xin chia sẻ lời anh chị Sơn-Thư: “Mười mấy năm qua, vợ chồng tôi quả thực thấm mệt, nhưng bây giờ thấy được tiếp sức khi những chặng đường sắp tới của Nam có cộng đồng đi cùng. Nam à, con nên nhớ, sau lưng con có cả cộng đồng người Việt chúng ta, để đừng phụ lòng kỳ vọng của mọi người…”
Giúp Nam Nguyễn, quý vị có thể gởi chi phiếu hay thư động viên về:

Quỹ Cộng đồng Thời Báo (1114 College St., Toronto, ON M6H 1B6);
Chùa Pháp Vân (420 Traders Blvd E., Mississauga, ON L4Z 1W7) Memo: Nam Nguyen Foundation;
hay VOICE Canada (289 Old 16th Ave, Richmond Hill, ON L4B 3N1)

P.H.Oanh

Gia đình Nam Nguyễn
Gia đình Nam Nguyễn
Xem thêm

Nhận báo giá qua email