Nằm nhà thương 88 ngày vì COVID-10, bệnh nhân thú nhận việc không chích ngừa là ‘quyết định tệ hại nhất’

Jeff Adams, 56 tuổi, và cư ngụ tại thị xã Covington, ngoại ô cách Atlanta khoảng 35 dặm về phía đông nam, là một người rất cẩn trọng để tránh bị lây nhiễm COVID-19. Sau nhiều tháng trời cố gắng giữ khoảng cách trong giao tiếp xã hội, và phần lớn là ở trong nhà, ông đã tham dự một cuộc vui chơi với những người bạn trong một ban nhạc hồi tháng 8 vừa qua. Tuy vậy, ông vẫn rất cẩn thận, không bắt tay, không ôm hôn một người nào như thói quen bình thường, dù rằng ông đã ngồi lại cùng bàn với những người bạn đó khoảng 3 giờ đồng hồ.

Không ngờ là trong số 18 người ngồi cùng bàn hôm đó, đã có 11 người bị lây nhiễm COVID-19, và trong số đó, có 4 người đã tử vong, và ông Adams, một giáo sư dạy nghề tại Đại học Georgia Piedmont, gần như xém trở thành người thứ 5 bước sang bên kia thế giới. Tuy biết rằng mình có nhiều rủi ro bị bệnh nặng nếu như bị lây nhiễm vì ông vừa bị tiểu đường vừa là người béo phì, nhưng ông Adams lại quyết định không chịu đi chích ngừa theo như lời khuyến cáo của các bác sĩ và chuyên gia y tế.

Vào tháng 7 trước đó, kết quả một cuộc thử máu cho thấy cơ thể ông có những kháng thể chứng tỏ là có lẽ ông đã bị lây nhiễm trước đây. Do đó, ông Adams nghĩ rằng ông không cần phải đi chích ngừa nữa. Để rồi giờ đây ông phải thú nhận rằng đó là “một quyết định tệ hại nhất trong đời của tôi”.

Chỉ vài ngày sau ông dự buổi họp mặt vui chơi, ông trở bệnh nặng một cách cấp kỳ, và được đưa vào nhà thương để điều trị kéo dài gần 3 tháng mới được cho xuất viện. Bác sĩ Shimool Rabbani điều trị cho ông nói rằng đây là một trong những bệnh nhân bị nặng nhất trong số những bệnh nhân được ông điều trị trong hơn 2 năm qua. Vị bác sĩ này cho biết là 95% những người bị bệnh nặng như vậy đều là những người không chịu chích ngừa.

Ông Adams đã bị suy hô hấp trầm trọng, rơi vào tình trạng hôn mê trong 5 tuần lễ và mạng sống mong manh nhờ vào máy trợ thở để cứu ông thoát chết. Bác sĩ Rabbani cho biết ông Adams đã rất may mắn để có thể sống sốt, dù rằng còn phải trải qua một thời gian hồi phục kéo dài và rất vất vả. Dẫu sao đi nữa, ông cũng còn may mắn hơn nhiều bệnh nhân khác đã không thoát qua được cái chết sau khi bị lây nhiễm vì cái sai lầm tệ hại là không chịu chích ngừa