Nam thanh niên Alberta hiện bị thất nghiệp nhiều nhất

Tỷ lệ thất nghiệp của nam thanh niên ở Alberta đã gia tăng gần gấp đôi trong 7 tháng qua, ở mức gần 20%. Sau khi từng có xu hướng giảm trong suốt 2 năm qua thì đây là mức độ gia tăng chưa từng có (unprecedented spike/level) kể từ đầu thập niên 1980.

Theo các kết quả từ cuộc khảo sát lực lượng lao động của Sở Thống kê Canada (Statistics Canada), thì mặc dù có thể có những biến động đáng kể trong ngắn hạn, nhưng xu hướng này (tức thất nghiệp của nam thanh niên Alberta) vẫn đang tiếp tục, không giảm, trong hầu hết năm 2019.

Theo nhà kinh tế học tại Đại học Calgary, ông Trevor Tombe, các dữ liệu thống kê nói trên đã phản ảnh một sự thay đổi…”có thực và đầy trở ngại” trong bức tranh chung về việc làm mà các nam thanh niên Alberta dưới 25 tuổi hiện đang phải đối mặt. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp trong suốt cùng một khoảng thời gian nói trên ở những phụ nữ trẻ Alberta thì vẫn tương đối ổn định.

Tưởng cũng nên nhắc lại, tỷ lệ thất nghiệp của cả nam và nữ trẻ Alberta từng gia tăng mạnh trong các năm 2015 và 2016 khi tỉnh bang bị suy thoái kinh tế, nhưng tăng mạnh nhất là cho nam thanh niên. Lý do là những người lao động nam trẻ thường thống trị lãnh vực trích xuất dầu khí, các hoạt động hỗ trợ và xây dựng cho 2 ngành này, vốn là những ngành bị suy thoái nặng nề nhất khi giá dầu giảm thê thảm khiến cho họ bị mất việc làm. Tuy nhiên, như đã nói, sau khi tăng tới đỉnh điểm vào giữa năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp ở nam thanh niên có giảm trong suốt gần 2 năm liên tục. Sau đó thì trong năm 2019 nó lại thay đổi đột ngột, bắt đầu tăng mạnh trở lại, từ 10.6% trong tháng 4 lên 19.4% trong tháng 11. Hồi tháng 4 năm nay,  trong 10 nam thanh niên Alberta thì chỉ có khoảng 1 là bị thất nghiệp. Vậy mà đến trước tháng 11, con số này đã tăng lên là 1 trong 5.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email