Nạn đói diễn ra trên thế giới vì cuộc chiến Ukraine

Luân Đôn: Theo bản tin của ủy ban Lương Nông Liên Hiệp Quốc ( FAO) phổ biến trong hôm thứ tư ngày 1 tháng 6 thì thế giới đang trải qua một cuộc khủng hoảng lương thực vì cuộc xâm lăng của Putin vào Ukraine.
Theo tổ chức FAO thì nạn đói đã diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới và nhất là ở những quốc gia nghèo.
Theo tổ chức Lương Nông thì một phần ba số lúa mì cung cấp cho thế giới đến từ Ukraine và Nga.
Cuộc chiến ở Ukraine đã làm đình trệ việc xuất cảng lúa mì vì quân Nga đã chặn đường biển không cho Ukraine tải lúa mì qua Biển Đen và đến các quốc gia trên thế giới.
Theo tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc thì trong vòng 2 năm qua, số người không có đủ thực phẩm hàng ngày gia tăng lên gấp đôi và ở mức 276 triệu người. Trong số 276 triệu người này thì 500 ngàn người đang ở trong tình trạng bị đói.
Theo tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc thì những lý do mà thế giới lâm vào nạn đói thì ngoài cuộc chiến Ukraine còn có những lý do khác như là những thay đổi môi trường khiến trái đất ngày một nóng, gây những thiên tai bão lụt, hạn hán khiến cho việc trồng trọt không có hiệu quả.
Ngoài ra còn vì đại dịch covid và vì thế giới hiện đang thiếu phân bón cho việc trồng trọt. Phần lớn những phân bón cũng đến từ các nhà máy sản xuất ở Nga và Ukraine.
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cũng nói là có 36 quốc gia đang gặp khó khăn vì không cung ứng đủ thực phẩm cho cư dân. Trong số các quốc gia này có xứ Lebanon, Syria, Yemen, Somalia, và Congo.
Theo những lời tố cáo thì quân Nga khi xâm chiếm Ukraine đã phá hủy những dụng cụ cơ giới dùng cho nông nghiệp ở Ukraine và ăn cắp hàng triệu tấn lúa mì của xứ Ukraine này.
Nhiều bình luận gia cho là Putin đã dùng nông nghiệp như là một thứ vũ khí trong cuộc xâm lăng.