Nạn thiếu nước trầm trọng ở tiểu bang California

West Goshen, California: Theo tin của đài CNN thì tình trạng thiếu nước trầm trọng đang diễn ra ở tiểu bang California.
Tại nông trại của ông Gary Briggs ở thị trấn West Goshen, nằm cách thành phố San Jose 180 dặm về hướng nam, thì cái giếng nước ở nông trại đã cạn. Gia đình ông Briggs chỉ dùng nước giếng để uống và tắm rửa, còn giặt quần áo thì họ phải vào trong thành phố.
Sau nhiều năm hạn hán, mực nước của hai nguồn cung cấp nước cho cư dân tiểu bang California đã xuống thấp đến độ nguy hiểm.
Mực nước hồ Lake Mead, một nguồn cung cấp nước cho tiểu bang California đã xuống đến đáy và người ta có thể nhìn thấy những bộ xương người ở trong đáy hồ nước này.
Con sông Colorado cung cấp nước cho việc trồng trọt, cho đập nước thủy điện và cung cấp nước uống cho 40 triệu dân ở Cali đã cạn dần.
Ông Briggs năm nay 72 tuổi cho biết trong nhiều năm trước khi ông còn là thiếu niên , nông trại của gia đình ông trồng những vườn cam rất sai trái, nhưng bây giờ những khu vực trồng cam cũ chỉ còn là đất bụi.
Ông Briggs nói là miền trung của tiểu bang California đang chết dần vì thiếu nước.
Trong khi chính quyền ở các thành phố lớn trong tiểu bang Cali như Los Angeles, San Francisco.. đang tìm cách tiết kiệm nước, thì cư dân ở các vùng thôn quê trong tiểu bang Cali, xài bằng nước giếng, đang lo lắng là không biết bao giờ thì giếng của họ sẽ không còn nước?
Chính quyền các thành phố ở miền nam Cali đã yêu cầu cư dân cắt giảm 35 phần trăm số lượng nước sử dụng, và nếu cư dân không tuân hành thì lệnh cấm sử dụng nước sẽ được ban hành trong mùa hè năm nay.
Trong khi theo những tiên đoán thời tiết thì mùa hè ở tiểu bang Cali trong năm nay rất nóng.
Ông Briggs đã nói là ông thấy sự khác biệt ở tiểu bang Cali trong thời ông còn nhỏ và bây giờ: sự thay đỗi môi trường đã gây những khó khăn cho cư dân.
Ông Briggs cũng nói là ông bảo những đứa cháu của ông là sau khi tốt nghiệp thì nên tìm cách đi ra khỏi tiểu bang California vì vùng đất này là vùng đất chết.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email