Nắng nóng, Hà Lan thiếu nước toàn quốc

Chính phủ Hà Lan tuyên bố tình trạng thiếu nước toàn quốc do sóng nhiệt kéo dài, kêu gọi người dân sử dụng nước tiết kiệm.

“Thiếu nước đang gây ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là đến lĩnh vực hàng hải và nông nghiệp”, Bộ trưởng Hạ tầng và Quản lý Nguồn nước Hà Lan Mark Harbers nói ngày 3/8, khi tuyên bố tình trạng thiếu nước toàn quốc.

Ông kêu gọi người dân Hà Lan “suy nghĩ kỹ khi muốn rửa xe hoặc xả nước vào bể bơi”. Quan chức này cho rằng Hà Lan giáp biển, có nhiều sông hồ, nhưng “nguồn nước cũng rất quý giá”.

Hà Lan đang trải qua mùa hè khô hạn bất thường, với dự báo không có mưa trong hai tuần tới, trong bối cảnh phần lớn châu Âu tháng 7 bị bao phủ bởi một làn sóng nhiệt kéo dài, đẩy nhiệt độ nhiều khu vực vượt kỷ lục.

Chính phủ Hà Lan đã lập một nhóm chuyên trách theo dõi tình hình. “Chúng tôi ghi nhận tình trạng khô hạn ở Hà Lan suốt vài tuần qua do tình trạng nước bốc hơi và lượng nước sông từ bên ngoài chảy vào rất thấp”, Michele Blom, người phụ trách nhóm chuyên trách, nói.

Với 2/3 dân số Hà Lan sinh sống ở địa hình thấp hơn mực nước biển, hạn hán có thể nhanh chóng trở thành vấn đề khẩn cấp, khiến các dòng sông bị bồi lấp, cản trở giao thông đường thủy. Các tàu hàng di chuyển qua sông Rhine, tuyến hàng hải quan trọng giữa Hà Lan và Đức, đang hoạt động với chưa đến nửa tải trọng do nước sông dần khô cạn.

Chính phủ Hà Lan cho biết nguồn nước uống chưa bị đe dọa, các biện pháp bổ sung chưa thực sự cần thiết, nhưng có thể được triển khai “trong những tuần tới” nếu tình hình không được cải thiện.

Cơ quan quản lý nguồn nước tại các địa phương như tỉnh Zeeland và Limburg, miền nam Hà Lan, đã hạn chế nông dân dùng nước tưới cây. Một số tuyến phà phải dừng hoạt động vì mực nước sông thấp.

Liên minh châu Âu (EU) tháng trước cảnh báo lục địa này đang trải qua một trong những năm khó khăn nhất, khi các thảm họa tự nhiên như hạn hán, cháy rừng liên tục xảy ra vì biến đổi khí hậu. Tháng 7, nhiệt độ ở Hà Lan có lúc lên tới 39,4 độ C, cao thứ ba lịch sử. Tháng 6, quốc gia này hứng chịu đợt lốc xoáy gây chết người lần đầu tiên trong 30 năm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email