NASA ra mắt xe tự hành, chuẩn bị đưa người lên Hỏa tinh

Các nhà khoa học của cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết xe (robot) tự hành Mars 2020 sẽ không chỉ tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ xưa mà còn mở đường cho các sứ mệnh có sự tham gia của con người ở Hỏa tinh trong tương lai.
Theo thông tấn xã AFP, NASA ngày 27/12 giới thiệu chiếc xe tự hành Mars 2020, tên chính thức sẽ được đặt vào năm sau.
Cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên của bộ phận điều hướng và di chuyển của chiếc xe tự hành vừa diễn ra trong tuần rồi.
NASA loan báo rằng chiếc xe sẽ rời Trái đất vào tháng 7/2020 tại Mũi Canaveral, Florida và đến hành tinh Đỏ 7 tháng sau đó. Xe tự hành Mars 2020 sẽ là chiếc thứ 5 của Mỹ hạ cánh xuống Hỏa tinh.
Ông Matt Wallace, phó quản lý dự án Mars 2020, cho biết: “Xe được thiết kế để tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống, do đó chúng tôi đưa vào xe nhiều công cụ khác nhau để giúp hiểu quá trình địa chất và hóa học trên bề mặt Hỏa tinh”.
Trong số các công cụ trên xe tự hành có 23 máy ảnh, 2 “tai” giúp xe nghe tiếng gió trên Hỏa tinh và tia laser để phân tích hóa học.
Xe tự hành Mars 2020 có kích thước bằng một chiếc xe hơi, cũng có 6 bánh như “người tiền nhiệm Curiosity” để có thể vượt qua mọi địa hình trên bề mặt Hỏa tinh.
Sau khi thu thập các mẫu đất đá, nước và không khí, Mars 2020 sẽ niêm phong các mẫu này và để lại trên bề mặt Hỏa tinh. Một sứ mệnh khác vào năm 2026 của NASA sẽ đưa các mẫu này về lại Trái đất để các nhà khoa học nghiên cứu.
Ông Wallace cho biết: “Điều chúng ta đang tìm kiếm là sự sống của vi khuẩn cổ xưa. Chúng ta đang nói về hàng tỉ năm trước trên Hỏa tinh khi hành tinh này giống Trái đất hơn bây giờ”.
Để tối đa hóa cơ hội tìm ra dấu vết sự sống cổ xưa, Mars 2020 sẽ hạ cánh xuống một vùng Jezero. Địa điểm, được chọn sau nhiều tranh cãi khoa học, là một miệng núi lửa và trước đó từng là một hồ nước rất sâu.
Jezero trước đây thuộc về một mạng lưới các dòng sông chảy cách đây 3,5 đến 3,9 tỉ năm trước.
Ngoài nhiệm vụ tìm kiếm dấu hiệu sự sống cổ xưa, Mars 2020 còn mang theo mình một tham vọng lớn hơn là chuẩn bị sẵn sàng cho sứ mệnh của con người trên hành tinh Đỏ.
Dự tính, Mars 2020 sẽ hoạt động ít nhất một năm trên Hỏa tinh, tức khoảng 2 năm trên Trái đất. Tuy nhiên, những robot tự hành khám phá Hỏa tinh thường “sống thọ” hơn độ tuổi mà các nhà khoa học dự tính cho chúng. Điển hình là Curiosity, đáp xuống sao Hỏa năm 2012, hiện vẫn đang di chuyển quanh khu vực núi Sharp.
Một thiết bị trên xe tự hành “sẽ cho phép chúng ta tạo ra oxy” mà một ngày nào đó có thể dùng để giúp con người hít thở trên Hỏa tinh.
Cũng trong ngày 27/12, Trung Quốc đã phóng một trong những hỏa tiễn mạnh nhất thế giới để chuẩn bị cho nhiệm vụ lên Hỏa tinh của riêng nước này trong năm 2020.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email